นักเขียน

นทธี ศศิวิมล

** แนะนำตัว **
สวัสดีค่ะ นทธี ศศิวิมล ค่ะ เกิด โต ที่จ.ตาก ปัจจุบันเป็นชาวดอนเมือง กทม. จบคณะมนุษยศาสตร์ เอกภาษาไทย และจิตวิทยาคลินิกและชุมชนจากมหาวิทยาลัยรามคำแหง เคยทำงานประจำเป็นครูเอกชน และกองบรรณาธิการ ตอนนี้ทำงานเป็นคุณแม่ลูกสองและนักเขียนอาชีพ มีคอลัมน์ประจำคือคอลัมน์ หลอน ในหนังสือพิมพ์ข่าวสดรายวัน ยังคงเขียนงานแนวสะท้อนสังคมและแนวอื่น ๆ ทั้งไซไฟแฟนตาซี นิทาน พยายามพัฒนาและขยายขอบเขตในการทำงานไปอีกเรื่อย ๆ ตามแต่โอกาสจะอำนวยค่ะ

 

** ที่มาของนามปากกา **
มาจากชื่อจริงค่ะ ชื่อต้น ศศิวิมล ชื่อกลาง นทธี นามปากกาเลยเอามาจากสองอันนี้จับสลับที่กันแก้เบื่อ ^_^ เริ่มใช้ตั้งแต่เรื่องสั้นเรื่องแรกได้ตีพิมพ์ ไม่เคยมีนามปากกาอื่นค่ะ

 

** หนังสือในดวงใจและนักเขียนคนโปรด **
เป็นคนชอบอ่านหนังสือมาตั้งแต่เด็ก หนังสือในดวงใจเยอะมาก เช่นเดียวกับนักเขียนคนโปรด หนังสือในดวงใจที่ติดอันดับต้น ๆ มักเป็นวรรณกรรมเยาวชนที่อ่านแล้วตราตรึงใจ อ่านซ้ำ ๆ ได้ไม่เบื่อ เช่น โมโม่, ต้นส้มแสนรัก, วินนี่เดอะพูห์, เด็กหญิงอีดะ, 4 ปีนรกในเขมร แต่จริง ๆ ชอบทุกแนว เอาเท่าที่นึกได้ตอนนี้ถ้าเป็นเรื่องสั้นก็มีผลงานของ อะคุตะงะวะ, เออร์เนส เฮมิ่งเวย์, โอตสึ อิจิ, เอโดงาวะ รัมโป, อาจินต์ ปัญจพรรค์, เหม เวชกร, สรจักร ศิริบริรักษ์, สมเถา สุจริตกุล ส่วนนิยายก็มีผลงานของ จอห์น สไตน์เบค, 'รงค์ วงษ์สวรรค์, กาเบรียล การ์เซีย มาร์เกซ, วัฒน์ วรรลยางกูร, วีรพร นิติประภา, มาลา คำจันทร์, ชมัยภร แสงกระจ่าง, ป.อินทรปาลิต ...ถ้าเป็นนักเขียนรุ่นใหม่ ๆ ก็อ่านการ์ตูนของพี่โตโต้ (หัวแตงโม) แล้วแต่ว่าตอนนั้นอารมณ์ไหนอยากอ่านแนวอะไร ไล่ทั้งวันก็ไม่หมดแน่ค่ะ ^_^

 

** ที่มาของการเป็นนักเขียน **
ที่บ้านพ่อแม่เป็นคนอ่านหนังสือ เราก็เลยรักการอ่านไปด้วย ชีวิตในโรงเรียนถ้าไม่เรียนก็มักจะขลุกอยู่ที่ห้องสมุด อ่านทุกอย่างทุกแนว ความรู้ สารคดี สารานุกรมก็อ่านถ้าสนใจ วรรณกรรมนี่หยิบอ่านได้ไม่ต้องเลือกชื่อนักเขียนหรือแนว สนุกได้ทุกเล่ม และเริ่มหัดเขียนเรื่องสั้นเรื่องแรกจริง ๆ ตอน ม.1 แต่ไม่ได้คิดจริงจังในตอนนั้น
เริ่มต้นการเขียนจากงานสายประกวดเมื่อปี พ.ศ. 2551 เรื่องแรกที่ตีพิมพ์คือเรื่องกระต่ายตายแล้ว เข้ารอบรางวัลนายอินทร์อะวอร์ด หลังจากนั้นเขียนเรื่องสั้นส่งเข้าประกวดรางวัลทางวรรณกรรมมาเรื่อย ๆ จนมีรวมเรื่องสั้นหลายเล่มกับหลายสำนักพิมพ์ ลามไปเขียนวรรณกรรมเยาวชน นิยาย ส่วนใหญ่จะเป็นแนวสะท้อนสังคม จนกระทั่งมีคอลัมน์แรกที่นิตยสารเล่มโปรด คือคอลัมน์ จิต-หลอน ที่เขียนผสานระหว่างเรื่องสยองขวัญและโรคทางจิตวิทยา เลยเริ่มมาจับทางสยองขวัญ พอดีก็ได้มีโอกาสเขียนคอลัมน์ หลอน ซึ่งเป็นเรื่องสั้นสยองขวัญจบในตอนลงหนังสือพิมพ์ข่าวสดรายวัน เขียนการ์ตูนความรู้วรรณกรรมเรื่องผี ๆ รอบโลกสี่เล่ม คือผีไทย ผีสี่ภาค ผีหลังห้อง ผีโรงแรม กับสำนักพิมพ์นานมีบุ๊คส์ ซึ่งได้รับการตอบรับดีมาก และมีการซื้อลิขสิทธิ์ไปทำหลายภาษาขายที่ประเทศมาเลเซียด้วย 

 

** ที่มาของการเป็นนักเขียนของ Sofa Publishing **
นอกจากชอบอ่านงานแนวสยองขวัญมาตั้งแต่เด็ก ยังชอบเขียนและชอบเล่าเรื่องอีกด้วย เรื่องสั้นเรื่องแรกที่หัดเขียนชื่อเรื่องอาถรรพ์ผีเหรียญ ตอน ม. 1 เพื่อน ๆ ชอบและมีแต่คนยุให้เป็นนักเขียน แต่ตอนนั้นไม่เชื่อเหมือนกันว่าจะทำได้จริงในอนาคต เมื่อสำนักพิมพ์โซฟาจัดประกวดเรื่องสั้นสยองขวัญในหัวข้อที่สนใจเลยตื่นเต้นเป็นพิเศษ ลองเขียนส่งมาดูพยายามทำให้ดีที่สุด จากที่เคยแต่เป็นคนติดตามอ่านพอได้รับเลือกให้ร่วมงานก็รู้สึกดีใจเอามาก ๆ 

 

** งานเขียนกับตัวจริง...แตกต่างกันไหม **
เนื่องจากเขียนหลายแนว เลยอาจจะตอบยากหน่อย คิดว่าโดยปกติแล้ว นักเขียนมีโลกส่วนตัวในชีวิตและในงานในสัดส่วนที่แตกต่างกันไป งานเขียนแต่ละประเภทก็อาจจะมีตัวตนของเราในแง่มุมนั้น ๆ เจือปนอยู่บ้าง แต่ไม่น่ามากนักค่ะ เพราะเวลาที่เขียนเราก็ต้องตั้งใจทำให้งานออกมาดีที่สุดในรูปแบบของงานแต่ละชนิด ซึ่งความพอใจของคนอ่านน่าจะสำคัญที่สุด

 

** คุณสมบัติที่ดีของนักเขียนที่ดี...คือ ? **
ตามความคิดเราคือต้องเขียนเรื่องที่มีคุณภาพและความสนุกได้ในสัดส่วนที่ลงตัว สื่อสารกับคนอ่านเข้าใจ มีวินัยในการทำงาน ตรงต่อเวลา ซื่อสัตย์กับตัวเองและคนอ่าน พัฒนาตัวเองอย่างสม่ำเสมอเพื่อให้งานที่ออกมาดีที่สุด ฟังดูจริงจังเนาะ 555 แต่คิดแบบนั้นจริง ๆ ค่ะ 

 

** ฝากถึงคนอยากอ่านและคนอยากเขียน **
ทั้งคนอยากอ่านและคนอยากเขียน ถ้าลองมีคำว่าอยากนำหน้าแสดงว่ามีใจ มีความปรารถนา มีแรงผลักดัน  บางคนอาจจะมองว่าอยากอ่านนี่ง่ายกว่า หยิบหนังสือขึ้นมาก็อ่านได้แล้ว มันก็จริงค่ะ แต่การอยากเขียนก็ไม่ได้ยากกว่า เปิดโน้ตบุ๊กมาก็เขียนได้แล้วเช่นกัน ^_^ เท่าที่เคยเห็นมา หลายคนจะพูดตรงกันว่า ยากที่สุดตรงจุดเริ่มต้น ถ้าเราข้ามผ่านไปได้แล้ว ขั้นต่อ ๆ มาก็จะราบรื่นขึ้นเอง เทคนิคที่เราคิดว่าน่าจะทำให้ผ่านจุดที่ยากที่สุดไปได้ง่ายขึ้น คือเลือกเขียน หรืออ่านจากสิ่งที่เรารัก ชอบ หรือสนใจ เรื่องราวและหนังสือบนโลกนี้มีเยอะมาก เลือกเล่มหรือเรื่องที่ไม่ต้องฝืนทนพยายามทำให้จบ แต่ต้องเริ่มด้วยความสุข ไม่ต้องกดดันตัวเองว่าต้องออกมาดีตั้งแต่ชิ้นแรก เพราะไม่น่ามีใครเป็นแบบนั้นได้ ขอให้ทุกคนที่รักหนังสือประสบความสำเร็จตามที่ตั้งใจไว้ทุกคนนะคะ

. . . . . . . . . . . . . . . . .. . .

ผลงานที่ผ่านมาของ ‘นทธี ศศิวิมล’
เรื่องสั้น ต่อเวลาตาย ในรวมเรื่องสั้น ถึง-ที่-ตาย
 

ผลงานกับสำนักพิมพ์อื่น
- เต้นรำไปบนท่อนแขนอ่อนนุ่ม (รวมเรื่องสั้น)
- อรุณสวัสดิ์สนธยา (รวมเรื่องสั้น) 
- มหรสพยังไม่ลาโรง (รวมเรื่องสั้น)
- 2075 สงครามพันธุ์อัจฉริยะ (นิยายเยาวชนไซไฟ)
- สมานจิตบันเทิง (นวนิยาย) 
- คืนหลอกหลอน (รวมเรื่องสั้น)
- เรื่องหลอนในโรงเรียน เล่ม 1 (รวมเรื่องสั้น)
-เรื่องหลอนในโรงเรียน เล่ม 2 (รวมเรื่องสั้น)
- เรื่องผี ๆ รอบโลก ฉบับผีไทย (การ์ตูนความรู้)
- การ์ตูนความรู้วรรณกรรมเรื่องผี ๆ รอบโลก ผีสี่ภาค
- การ์ตูนความรู้วรรณกรรมเรื่องผี ๆ รอบโลก ผีหลังห้อง 
- การ์ตูนความรู้วรรณกรรมเรื่องผี ๆ รอบโลก ผีโรงแรม
- ไอย์ประจำวัน (รวมบทความ) 
- อันเป็นที่รัก (รวมเรื่องสั้น) 
- ป็อกเปลี่ยนสี (นิทานภาพสำหรับเด็ก)