นักเขียน

อันธการ

** แนะนำตัว **
สวัสดีค่ะ วราพรรณ ทิ้งโคตร ชื่อเล่น แพรวา ค่ะ อายุ 22 ปี นามปากกา อันธการ ปัจจุบันกำลังศึกษาอยู่ชั้นปีที่ 4 มหาวิทยาลัยบูรพา จังหวัดชลบุรีค่ะ

 

** ที่มาของนามปากกา **
ต้องขอเกริ่นนิดนึงว่าแพรเรียนเอกภาษาไทย จึงคุ้นเคยกับวรรณคดีไทยและที่มาของนามปากกาก็เลยมาจากวรรณคดีไทยเรื่อง ‘อิเหนา’ ในขณะที่แพรกำลังอ่านอิเหนาตอนที่พระเอกจะเข้าหานางเอก แพรเกิดไปสะดุดตรงคำว่า ‘มืดมนอนธการ’ (อ่านว่า มืด-มน-อน-ทะ-กาน) ด้วยความที่เป็นคนขี้สงสัยเลยลองไปเสิร์ชในกูเกิลดูก็ได้รู้ว่าคำว่า อนธการ เป็นคำที่มาจากภาษาบาลีสันสกฤตแปลว่า ‘กระทำความมืด’ แต่ถ้าอ่านออกเสียงแบบภาษาบาลีสันสกฤตจะอ่านว่า อันธการ แพรเห็นว่ามันเป็นชื่อที่แปลกดี แถมยังเหมาะกับงานเขียนแนวสยองขวัญ ‘อันธการ’ จึงกลายมาเป็นนามปากกาของแพรในที่สุดค่ะ 

 

** หนังสือในดวงใจและนักเขียนคนโปรด **
แพรชอบอ่านหนังสือหลายประเภทค่ะ ตั้งแต่แนวกุ๊กกิ๊กหวานแหววไปจนถึงแนวสงครามเลือดสาด แพรเลยรู้สึกว่าหนังสือทุกเล่มมีคุณค่าในตัวของมันเอง แต่ที่ชอบมาก ๆ ก็คือเรื่องฟ้าจรดทราย, ดั่งดวงหฤทัย (ตามอ่านหนังสือเพราะละครล้วน ๆ), ผู้ชายคนที่ตามรักเธอทุกชาติ พิมพ์ครั้งที่ 85, คินดะอิจิยอดนักสืบ, บันทึกจอมโจรแห่งสุสาน, บันรากุ...หน้ากากฆาตกรรม, TIME หมุนเวลาตาย ฯลฯ
ส่วนนักเขียนในดวงใจของแพรก็มีหลายท่านมากค่ะ อาทิเช่น วินทร์ เลียววาริณ, อกาธา คริสตี้, ลักษณวดี, โสภาค สุวรรณ และนักเขียนที่เป็นแรงบันดาลใจและไอดอลคนสำคัญของแพรก็คือ พี่แอมป์ ภาคินัย ค่ะ เพราะหลังจากที่ได้อ่านงานของพี่แอมป์เป็นครั้งแรกก็ทำให้แพรได้ค้นพบตัวเองและฝักใฝ่การเขียนนิยายแนวสยองขวัญตั้งแต่นั้นเป็นต้นมาค่ะ

 

** ที่มาของการเป็นนักเขียน **
แพรเป็นคนชอบดูละคร จำได้ว่าตอนเด็ก ๆ ติดละครมาก โดยเฉพาะละครของช่องมากสี (ถ้าไม่เชื่อ เดี๋ยวร้องเพลงประกอบละครให้ฟัง 555) พอดูแล้วก็ชอบเอามาแต่งเติมเสริมมโนเข้าไป แล้วฝันว่าอยากจะทำงานด้านการละคร แต่ตอนนั้นทำได้เพียงแค่แต่งนิยายไปพลาง ๆ ก่อน จำได้ว่าจะมีสมุดเล็ก ๆ เล่มหนึ่งที่ชอบเอาไว้จดชื่อตัวละคร หรือเรื่องย่อที่ผุดขึ้นในสมอง นั่นจึงเป็นการค้นพบว่าเวลาตัวเองได้อยู่กับหนังสือ หรือตัวอักษรแล้วจะมีความสุขมาก ตั้งแต่นั้นมาก็เริ่มแต่งนิยายอย่างจริงจังและฝึกปรือฝีมือมาเรื่อย ๆ มีส่งต้นฉบับไปให้สำนักพิมพ์บ้าง แต่ก็หาได้ผ่านการพิจารณาไม่ 


** ที่มาของการเป็นนักเขียนของ Sofa Publishing **
แพรเป็นหนึ่งใน 5 ผู้ชนะการประกวด Short & Shock Story Contest ครั้งที่ 7 หัวข้อ ‘ถึง-ที่-ตาย’ ค่ะ เลยมีโอกาสได้มาร่วมงานกับสำนักพิมพ์โซฟา (แอบกระซิบว่าเคยส่งเข้าประกวดมาแล้วครั้งหนึ่งในหัวข้อ ‘ชิงผีเกิด’ แต่ก็นกไปตามระเบียบ) ตอนที่กองบรรณาธิการโทรมาแจ้งผลการประกวดนี่ต้องกลั้นเสียงกรี๊ดเอาไว้ ตื่นเต้นจนเดินวนรอบบ้านได้หลายรอบ เพราะไม่คิดไม่ฝันว่าจะเป็นผู้ชนะ เพราะโซฟาเป็นสำนักพิมพ์ในดวงใจที่แพรอยากร่วมงานด้วยมาก ๆ ยังไงก็กราบขอบพระคุณมากนะคะที่ให้โอกาสนักเขียนตัวเล็ก ๆ คนนี้ได้มาโลดแล่นอยู่ในวงการนักเขียน ^^ 


** งานเขียนกับตัวจริง...แตกต่างกันไหม **
คิดว่าไม่แตกต่างนะ เพราะตัวจริงเป็นคนเรียบ ๆ ง่าย ๆ น่ารัก เรียบร้อยประหนึ่งผ้าพับไว้ ตัวหนังสือที่ถ่ายทอดออกมาจึงเน้นออกไปทางให้ผู้อ่านเข้าใจง่าย แต่อาจจะเพราะงานเขียนที่ชอบกับบุคลิกภาพภายนอกจะดูย้อนแย้งกันอยู่นิดหน่อย คนรอบข้างเลยชอบถามว่า “ทำไมถึงชอบงานเขียนแนวสยองขวัญล่ะ หน้าตาเธอก็ไม่ได้ดูสยองขวัญนี่” 
เอ่อ…ผู้หญิงใส่แว่นท่าทางน่ารัก (มาก) ที่ชอบอ่านนวนิยายสยองขวัญก็มีเยอะแยะไปนะคะคู๊ณณณณณ 


** คุณสมบัติที่ดีของนักเขียนที่ดี...คือ ? **
ขยัน ซื่อสัตย์ และที่สำคัญต้องอดทนมาก ๆ ค่ะ ขยัน…ที่จะเรียนรู้ อ่านมากก็ได้มาก ซื่อสัตย์…ต่องานของตัวเองแล้วก็ซื่อสัตย์ต่อผู้อื่น อดทน…ต่อคำครหาและอดทนที่จะเขียนงานให้เสร็จแม้สมองจะตีบตันแค่ไหนก็ตาม ฮ่า ๆๆๆ 


** ฝากถึงคนอยากอ่านและคนอยากเขียน **
แพรยังเป็นเด็กใหม่ (แพรโน๊ะ) ในวงการนักเขียน ยังไงก็ขอฝากเนื้อฝากตัวกับนักอ่านทุกท่านด้วยนะคะ สัญญาว่าจะพยายามฝึกฝนและพัฒนาการเขียนของตัวเองให้ดียิ่ง ๆ ขึ้นไปค่ะ
สำหรับใครที่อยากเป็นนักเขียน ต้องมีความอดทนและต้องพยายามให้มาก ๆ ค่ะ เพราะกว่าจะประสบความสำเร็จได้ต้องอาศัยความอึด ถึก และทน ไม่ว่าจะเจอกับอุปสรรคอะไรก็อย่าละทิ้งความฝันของตัวเองนะคะ เป็นกำลังใจให้นักเขียนมือใหม่ทุกท่านค่ะ

. . . . . . . . . . . . . . . . .. . .

ผลงานที่ผ่านมาของ ‘อันธการ’
- เรื่องสั้น คน (หนี) ตาย ในรวมเรื่องสั้น ถึง-ที่-ตาย