นักเขียน

ภาวนา

 

** แนะนำตัว **
ชาลาฉัตร สอนไพบูลย์สิน ลิต้าค่ะ ใกล้จะ25แล้ว ผลงานที่ออกกับทางโซฟา ใช้นามปากกาว่า ภาวนาค่ะ
ปัจจุบันเรียนอยู่ที่ญี่ปุ่น สาขาวรรณกรรมญี่ปุ่นค่ะ แล้วก็มีทำงานพาร์ทไทม์ล่ามกับแปลหนังสือตามโอกาสด้วยค่ะ


** ที่มาของนามปากกา **
เป็นชื่อตัวประกอบในนิยายเรื่องนึงค่ะ รู้สึกว่าดูเป็นผู้หญิงเอามากๆ และความหมายก็ดีด้วย เพราะเวลาจะเขียนนิยายหรือทำอะไรสักอย่าง มันเป็นกระบวนการที่ทำให้มีขึ้น และก็ต้องใช้การสำรวมใจเพื่อให้เป็นสมาธิก่อให้เกิดปัญญาด้วย เลยคิดว่าถ้าใช้เป็นนามปากกา ก็จะได้ครบทั้งความชอบและความหมายของคำด้วยค่ะ


** หนังสือในดวงใจและนักเขียนคนโปรด **
The story teller ของคุณลวิตร์ค่ะ เป็นแฟนคลับเดนตายของคุณลวิตร์มานานแล้ว งานสมัยก่อนของคุณลวิตร์จะเน้นไปที่ตัวเอก เจาะความลุ่มลึกในจิตใจ ส่วนปัจจุบันเป็นแบบที่ผ่อนคลาย และทำให้รู้สึกว่า โลกทั้งใบล้วนมีหลากมุมมอง คิดว่าอยากจะเขียนงานแบบนี้ได้บ้าง และอยากจะพัฒนาให้มากขึ้นค่ะ


** ที่มาของการเป็นนักเขียน **
จุดเริ่มต้นตรงนี้น่าจะเหมือนนักเขียนท่านอื่นนะคะ คืออ่านนิยายก่อน ชอบมาก แล้วค่อยเริ่มเขียน แต่ทางนี้จะต่างกันอยู่นิดหน่อย เพราะว่าตอนนั้นซื้อนิยายด้วยเงินตัวเองเล่มแรกๆ แล้วดันเจอแจ็กพ็อต เป็นผลงานแบบไม่ผ่านQCในสายตาตัวเอง เลยเฟลจัด จากนั้นก็เลยคิดว่า เขียนเองยังดีซะกว่า ส่วนตอนที่เริ่มขีดเขียนจริงๆ จังๆ ก็ราวๆ ปิดเทอมรอยต่อระหว่าง ม.1-2 ค่ะ จากนั้นก็เขียนมาเรื่อยๆ จนถึงตอนนี้


** ที่มาของการเป็นนักเขียนของ Sofa Publishing **
พี่ชายที่รู้จักกันแนะนำแกมบังคับให้ส่งประกวดในหัวข้อ short&shock story contestค่ะ จริงๆ ตอนนั้นไม่มีความมั่นใจสักนิดเลย เพราะปกติงานที่เขียนไม่ใช่แบบเดียวกับงานของทางโซฟา พอชนะขึ้นมาก็เลยงงๆ มึนๆ ไปพักใหญ่ทีเดียวค่ะ (หัวเราะ) แต่ทางผู้ดูแลของโซฟาใจดีมาก หลงรักเลยค่ะ ตอนนี้ตั้งใจว่าจะเกาะติดทางโซฟาไปนานๆ ค่ะ ><


** งานเขียนกับตัวจริง...แตกต่างกันไหม **
พอสมควรค่ะ ในงานเขียนจะเน้นไปทางการเผชิญหน้า ปะฉะดะแหลกลาญ ถ้ามีปัญหาก็คลี่คลายอย่างรวดเร็วว่องไว ส่วนตัวจริงจะเป็นประเภทขี้เกียจมีปัญหากับคนอื่น เลยไม่ค่อยยุ่งกับใคร แถมยังเป็นพวกเฉื่อยแฉะขาดความกระตือรือร้นด้วย พอมาลองทบทวนดูแล้ว บางทีในใจคงอยากเป็นคนที่กระตือรือร้นมากกว่านี้มั้งคะ เลยเอาไปใส่ในนิยายแทน


** คุณสมบัติที่ดีของนักเขียนที่ดี...คือ ? **
ทำให้คนอ่านเข้าใจสิ่งที่ตัวเองต้องการจะสื่อได้ครบถ้วนและตรงประเด็น รับผิดชอบต่องานเขียนของตัวเอง จริงใจต่อคนอ่านและตัวเองค่ะ


** ฝากถึงคนอยากอ่านและคนอยากเขียน **
จริงๆ แล้วยังไม่ค่อยกล้าเรียกตัวเองว่านักเขียนเท่าไหร่นะคะ เพราะผลงานที่ได้ตีพิมพ์จริงจังก็มีเท่าที่เห็น และรุ่นพี่คนอื่นในวงการก็มีคนที่เก่งๆ อยู่มาก เพราะฉะนั้นตอนที่ได้ยินว่า “ชอบงานเขียนของคุณนะ” ฯลฯ ก็เลยดีใจมากๆ เหมือนตัวจะลอย เป็นกำลังใจที่ยิ่งใหญ่มากๆ เลยค่ะ ความรู้สึกมากมายอัดแน่น จนดูเหมือนว่าคำว่า ขอบคุณ และจะพยายามให้มากขึ้น ก็อาจจะไม่พอค่ะ
ส่วนคนที่อยากเป็นนักเขียน สมัยนี้การติดต่อสื่อสารต่างๆ ทำได้ง่ายขึ้น ช่องทางการแสดงฝีมือก็เข้าถึงได้ง่าย ขอแค่เรามีความตั้งใจ มีเป้าหมายชัดเจน และมีความพยายาม การจะเดินไปถึง
จุดหมายไม่ใช่สิ่งที่เกินเอื้อมแน่นอนค่ะ ไม่ใช่ทุกคนที่เป็นนักเขียนได้ แต่นักเขียนจะเป็นใครก็ได้ทั้งนั้น ขอให้ทุกคนพยายามเข้านะคะ


. . . . . . . . . . . . . . . . .. . .


ผลงานที่ผ่านมาของ 'ภาวนา'
- เรื่องสั้น redemption  ในรวมเรื่องสั้น กลับชาติมาตาย