Sofa Highlights!

เปิดใจ ‘ปราปต์’ เกี่ยวกับ ‘แม่มด’ เรื่องสั้นที่สะท้อนสังคมอย่างร้ายกาจ

            ถ้าพูดถึงนักเขียนรุ่นใหม่ที่มากความสามารถ และมีสำนวนการเขียนเป็นเอกลักษณ์ชื่อของ ปราปต์ ต้องเป็นนามปากกาแรก ๆ ที่นักอ่านนึกถึง

          วันนี้ Sofa publishing มีโอกาสชวนปราปต์มาพูดคุยเกี่ยวกับผลงานเรื่องสั้นแนวระทึกขวัญที่มาในคอนเซ็ปต์เกี่ยวกับ ‘ความตาย’ แต่ปราปต์สามารถสร้างสรรค์เรื่องยาวเกี่ยวกับสถานการณ์ในปัจจุบันได้อย่างร้ายกาจ สิ่งใดคือแรงบันดาลใจของงานเขียนชิ้นนี้ ไปคุยกับเขากันค่ะ

 

Sofa publishing : สวัสดีค่ะ แนะนำตัวทักทายนักอ่านหน่อยค่ะ

ปราปต์ : สวัสดีครับ ปราปต์ครับ มีผลงานกับโซฟาหลายเรื่อง เช่น ตาย(ไม่)หลับ รอยอาศิรพิษ ร้านโชว์เฮี้ยน เปรต และวงกตนรกานต์

 

Sofa publishing : ผลงานล่าสุดของปราปต์ที่ตีพิมพ์กับโซฟาเป็นเรื่องสั้นใช่มั้ยคะ อยากให้เล่าหน่อยว่าเรื่อง แม่มด มีคอนเซ็ปต์ไอเดียอย่างไรบ้าง ?

ปราปต์ : ใช่ครับ เรื่องแม่มดเกิดจากการตีโจทย์ว่าถ้าพรที่ตัวละครได้รับมันกลับเป็นตรงกันข้าม เป็นคำโกหกทั้งหมดเลย จะเกิดอะไรขึ้น และทำไมถึงเกิดเหตุการณ์แบบนั้นขึ้น พอคิดถึงตรงนี้ ก็คิดต่อไปที่คอนเซ็ปต์วันเดียว เวลาแค่วันเดียวดูเหมือนสั้นใช่มั้ยครับ มันคุ้น ๆ มั้ยเรื่องเวลาสั้น ๆ กับการโกหกเนี่ย ตอนนั้นผมนึกถึงเพลง ‘ฉันจะทำตามสัญญา ขอเวลาอีกไม่นาน…’ จากนั้นไอเดียก็พรั่งพรูเลย ฮา…

 

 

Sofa publishing : การเขียนงานที่มีเนื้อหาเสียดสีการเมือง ปราปต์มีความกังวลมั้ยคะหากผู้อ่านจะไม่เข้าใจสิ่งที่นักเขียนต้องสื่อสาร

ปราปต์ : ความไม่กลัวกับกลัวจะเกิดสลับกันไปมาครับ แต่พอเขียนหลายเรื่องแล้วก็เลยเริ่มคุ้นกับอาการนี้ ไม่กลัว เพราะผมรู้สึกว่างานเขียนก็เป็นศิลปะอย่างหนึ่ง มันสามารถถูกอ่านออกมายังไงก็ได้ ตีความยังไงก็ได้ ถ้าคนอ่านไม่ได้มาถามความหมายจากเรา เราก็ไม่จำเป็นต้องเฉลยด้วยซ้ำว่าจริง ๆ มันคือยังไง แต่จะกลัวตรงที่ว่า มันอาจทำให้คนที่ไม่เข้าใจในสารจริง ๆ เอาไปตีความผิดว่าเราเป็นอย่างนั้นอย่างนี้ หรือถ้าเป็นคนที่ศรัทธาในงานของเราก็อาจจะเข้าใจว่าสิ่งนั้นสิ่งนี้ดี หรือไม่ดี ในแบบที่เราไม่ได้จะบอก แต่สุดท้ายทุกคนก็มีสิทธิ์จะคิดและเรียนรู้ คนเขียนไม่จำเป็นต้องกะเกณฑ์ทุกอย่างครับ

 

Sofa publishing : ถ้าหากมีเหตุไม่คาดฝันได้ไปเจอยมทูต และยมทูตบอกให้กลับไปมีชีวิตได้อีกหนึ่งวัน ปราปต์จะเลือกไปหาใครคะ?

ปราปต์ : ขอเลือกไม่กลับมา เพราะรู้สึกว่ามันน่าจะทำใจลำบาก และยุ่งยากด้วย ถ้ามีโอกาสกลับมาอาจจะขอกลับมากินของที่ชอบหรือได้ไปเที่ยวที่ที่อยากไปโดยไม่ต้องมีใครมาเห็นหรือมาคุยอะไรกับเราเลย (ออกแนววิญญาณเร่ร่อนเนอะ ^^”)

 

Sofa publishing : ในช่วงที่กักตัวอยู่บ้าน มีสกิลใหม่ที่เพิ่งค้นพบมั้ยคะว่าตัวเองทำได้ ?

ปราปต์ : จริง ๆ ช่วงกักตัวกับไม่กักตัวของผมแทบไม่จะไม่ต่างกันเลยครับ เพราะปกติต้องทำงานอยู่กับบ้านอยู่แล้ว ถ้าไม่มีเหตุให้ออกไปไหนก็เหมือนโดนล่ามไว้กับโต๊ะเขียนหนังสือ แต่ตอนนี้จะอึดอัดหน่อยเพราะมันกลายเป็นโดนล่ามทั้งวันและทุกวันเลย ส่วนนี้ทำให้ทำงานได้มากขึ้นในเวลาเท่ากัน แต่ขณะเดียวกันก็เครียดและอึดอัดขึ้นด้วย เข้าใจเลยเวลาเห็นคนมาเล่นติ๊กต่อก หรือพยายามทำกิจกรรมใหม่ ๆ กันเพื่อคลายเครียด แต่ส่วนของตัวเองนั้นไม่มีเลย อาจมีไลฟ์เฟซบุ๊กเพื่อคุยกับคนอ่านบ้าง แต่ก็ยังรู้สึกไม่ค่อยถนัดอยู่ดีครับ จริง ๆ ถ้างานไม่เร่งก็อยากจะใช้เวลานี้พักเพื่ออ่านหนังสือหรือดูหนัง แล้วตักตวงแรงบันดาลใจใหม่ ๆ กับเทคนิคใหม่ ๆ มาใช้พัฒนางานเขียนของตัวเองต่อไปมากกว่า

 

Sofa publishing : ฝากผลงานได้เลยค่า

ปราปต์ : ตอนนี้ปราปต์มีผลงานล่าสุดคือเรื่องสั้น ‘แม่มด’ ในเล่ม ONE DAY หนึ่งวันก่อนฉันตาย (อีกครั้ง) เป็นเรื่องที่จับบริบทสังคมและการเมืองของเราทุกวันนี้มาย่อยให้เห็นภาพชัดขึ้น หวังว่าทุกคนอ่านแล้วจะชอบนะครับ ส่วนงานที่กำลังทำอยู่และน่าจะได้อ่านในช่วงปลายปีคือ ร้านโชว์เฮี้ยนภาคสอง ใครว่าง ๆ และยังไม่เคยอ่านภาคแรกลองสอยไปอ่านดูก่อนได้นะครับ เป็นแนว cozy mystery มีผีมาช่วยทำการตลาดร้านชำด้วย เผื่อได้ไอเดียไปใช้กับการทำธุรกิจใหม่ ๆ ในช่วงโควิดนี้ครับ ขอให้ทุกคนมีความสุข ปลอดภัยจากโควิดและภาวะเศรษฐกิจตอนนี้นะครับ

 

          เชื่อว่าเมื่อลองเปิดใจเริ่มอ่านงานเขียนของปราปต์แล้ว คุณจะรู้สึกว่าเขาได้พูดแทนบางสิ่งบางอย่างที่อยู่ในใจของคุณออกมา และนั่นเป็นเสน่ห์ที่ทำให้นักอ่านหลายคนกลายเป็นแฟนนิยายของปราปต์ และติดตามสนับสนุนผลงานของเขาในทุก ๆ แนว

          สำหรับนักอ่านที่ยังไม่มีรวมเรื่องสั้น ONE DAY หนึ่งวันก่อนฉันตาย (อีกครั้ง) ไว้ในครอบครอง แวะเข้าไปจับจองสั่งซื้อฉบับเล่มได้ที่ sofapublishing.com หรือสามารถอ่านออนไลน์ได้ทุกที่ แค่คลิกไปที่ fallinread.com นะคะ