Sofa Highlights!

เจาะลึกไอเดียของเรื่องสั้น ‘Sign’ ที่ ‘ทวิวัฒน์’ ตั้งใจให้แปลกใหม่และแตกต่าง

          นักเขียนที่เราชวนมาพูดคุยกันในวันนี้ เรียกได้ว่าเป็น ‘เจ้าพ่อแห่งวงการเรื่องสั้น’ ก็ว่าได้ เพราะว่าเขาเป็นนักเขียนสายประกวดที่กวาดรางวัลมากมาย และแจ้งเกิดที่ Sofa publishing ด้วยการเป็นหนึ่งในผู้ชนะการประกวดเรื่องสั้นแนวระทึกขวัญ Short & Shock Story จากนั้นก็มีผลงานเขียนสนุก ๆ ออกมามากมาย ทั้งเรื่องสั้น และนิยายเรื่องยาว

          เขาคนนั้นคือ ‘ทวิวัฒน์’ ซึ่งล่าสุดเขากลับมาพร้อมกับผลงานเรื่องสั้น ‘Sign’ ในหนังสือเรื่อง ‘ONE DAY หนึ่งวันก่อนฉันตาย (อีกครั้ง)’ เรื่องราวของวิญญาณที่ได้รับโอกาสหนึ่งวันให้กลับไปหาคนที่รัก...ตัวละครของทวิวัฒน์จะตัดสินใจอย่างไร มาติดตามอ่านในบทสัมภาษณ์นี้กันค่ะ

               

Sofa publishing : สวัสดีค่ะ แนะนำตัวทักทายนักอ่านหน่อยค่ะ

ทวิวัฒน์ : สวัสดีครับ ทวิวัฒน์ คนเดิม เพิ่มเติมคือน้ำหนักที่ขึ้นเพราะกักตัวครับ

 

 

Sofa publishing : ล่าสุดทวิวัฒน์มีผลงานเรื่องสั้นชื่อ Sign ในเล่ม ‘ONE DAY หนึ่งวันก่อนฉันตาย (อีกครั้ง)ใช่มั้ยคะ อยากให้เล่าถึงไอเดียว่าทำไมจึงเลือกเขียนเรื่องราวเกี่ยวกับ ‘สัญลักษณ์’

ทวิวัฒน์ : พักหลังมาผมไปดูหนังบ่อยมาก เลยได้ไอเดียหนังหักมุม ลึกลับ ๆ อยู่ในความคิด พอดีว่าคอนเซ็ปต์ของ สนพ. คือการให้วิญญาณกลับมาเกิดใหม่ได้ 1 วัน จึงคิดว่าไม่ต้องไม่เกิดเป็นคนก็ได้นี่นา มาเกิดเป็นสิ่งของ เป็นสัญลักษณ์ก็สามารถสื่อสารได้

 

 

Sofa publishing : ส่วนตัวเคยมีประสบการณ์เกี่ยวกับการเห็นสัญลักษณ์บอกใบ้ หรือความรู้สึกเดจาวูบ้างมั้ยคะ ?

ทวิวัฒน์ : แมลงวันเกาะลอตเตอรี่นี่ถือเป็นสัญลักษณ์ไหมครับ ความจริงสัญลักษณ์บอกใบ้มันก็เห็นได้ทั่วไปแหละครับ อยู่ที่คนจะตีความ อย่างไฟจราจรสีเหลืองก็ตีความกันได้ 2 แบบ ไม่เหยียบมิด ก็กดเบรก ส่วนเรื่องเดจาวูนี่มีเรื่อย ๆ นะ ไปสถานที่บางแห่งกลับรู้สึกเหมือนว่าเคยมาแล้ว หรือสถานการณ์แบบนี้เคยเกิดขึ้นแล้ว เดจาวูนี่บ่อยมาก อดคิดไม่ได้ว่าอาจเป็นประสบการณ์จากภพที่แล้ว

 

Sofa publishing : ถ้าหากมีเหตุไม่คาดฝันได้ไปเจอยมทูต และยมทูตบอกให้กลับไปมีชีวิตได้อีกหนึ่งวัน ทวิวัฒน์จะเลือกไปหาใครคะ ?

ทวิวัฒน์ : ถ้าตายก่อนคนที่รัก เช่น แม่ น้อง แฟน ก็เลือกกลับมาหาพวกเขาคนใดคนหนึ่งครับ แต่ถ้าตายทีหลัง 1 วันของผมขอมาช่วยขายหนังสือในงานสัปดาห์หนังสือ (ถ้ากลับมาเปิดได้) ครับ

 

Sofa publishing : นอกจากเป็นนักเขียนแล้วยังเป็น Youtuber ด้วยใช่มั้ยคะ อยากให้แชร์ประสบการณ์พีค ๆ สักหนึ่งหรือสองเรื่องที่เกิดขึ้นช่วงถ่ายทำคลิปค่ะ

ทวิวัฒน์ : พีค ๆ คงเป็นช่วงยกของเล่นหนัก ๆ ขึ้นชั้น 5 นี่แหละครับ กับทำของหักของพัง ซึ่งเป็นประสบการณ์ที่เรียลดี แต่ที่พีคที่สุดคงเป็นช่วงที่เห่อทำคลิปมาก 1 อาทิตย์ผมลง 4 คลิป ตัดต่อคนเดียว ถ่ายทำคนเดียว ทำได้ 3 อาทิตย์ต้องปรับผังเวลาใหม่ เพราะไม่ได้ทำงานอื่นเลย เป็นตัวอย่างของการแบ่งเวลาที่ไม่ถูกต้องนะครับ

 

Sofa publishing : สุดท้ายนี้ ฝากผลงานได้เลยค่า

ทวิวัฒน์ : ฝากรวมเรื่องสั้น ‘Sign’ ในเล่ม ‘ONE DAY หนึ่งวันก่อนฉันตาย (อีกครั้ง)’ ไว้ด้วยนะครับ เรื่องสั้นในเล่มเรียกว่าครบรส มีทุกแนว ลองอ่านรีวิวได้ในเพจ GU Diary หรือติดตามรีวิวแบบเต็มรูปแบบในช่อง Youtube KaPae Channel ครับ (ขายเก่งกว่านี้ก็พนักงานขายโซฟาแล้วแหละ)

 

          ลองมาติดตามอ่านกันดูว่า สัญลักษณ์จากวิญญาณจะเปลี่ยนชีวิตใครคนหนึ่งไปตลอดกาลหรือไม่...

          สำหรับนักอ่านที่ยังไม่มีหนังสือรวมเรื่องสั้น ONE DAY หนึ่งวันก่อนฉันตาย (อีกครั้ง) ไว้บนชั้นหนังสือ แวะเข้าไปสั่งซื้อฉบับเล่มได้ที่ sofapublishing.com หรือสามารถอ่านออนไลน์ได้ทุกที่บนโลกนี้ แค่คลิกไปที่ fallinread.com นะคะ