Sofa Highlights!

พูดคุยกับ ‘นทธี ศศิวิมล’ เจ้าของผลงานรวมเรื่องเล่าสยองขวัญเรื่อง ‘โรงเรียนผีหลอก’

       ทุกโรงเรียนล้วนมีเรื่องเล่าสยองขวัญแตกต่างกันออกไป บ้างก็บอกว่าสถานที่แห่งนั้นในอดีตเคยเป็นป่าช้ามาก่อน บ้างก็บอกว่าเคยมีเหตุฆาตกรรมเกิดขึ้น บ้างก็บอกว่าเคยมีเด็กนักเรียนกระโดดตึกฆ่าตัวตาย จากเรื่องเล่าที่เล่าต่อ ๆ กันมากลายเป็นตำนานที่อยู่คู่กับโรงเรียน แล้วโรงเรียนของคุณล่ะ มีเรื่องเล่าแบบนี้หรือเปล่า ?

       วันนี้เราจะพาเพื่อน ๆ นักอ่านไปพูดคุยกับ นทธี ศศิวิมล นักเขียนผู้คร่ำหวอดในการถ่ายทอดเรื่องหลอน ๆ มานาน ครั้งนี้เธอมาพร้อมกับเรื่องหลอนในสถานศึกษา ทั้งโรงเรียนและมหาวิทยาลัยมาร้อยเรียงกันในรูปแบบเรื่องเล่าที่เธอถนัดในรวมเรื่องเล่าสยองขวัญเรื่อง ‘โรงเรียนผีหลอก’ กันค่ะ

 

Sofa Publishing : สวัสดีค่ะ…ก่อนอื่นอยากให้ทักทายแฟน ๆ นักอ่านหน่อยค่ะ

นทธี ศศิวิมล : สวัสดีค่า ขอบคุณที่ติดตามและเป็นกำลังใจให้กันมาตลอดนะคะ ^_^

 

Sofa Publishing : ไม่ทราบว่าจุดเริ่มต้นของการเขียนรวมเรื่องเล่าสยองขวัญเรื่อง ‘โรงเรียนผีหลอก’ นี้มาจากไหนคะ ?

นทธี ศศิวิมล : เป็นคนชอบอ่าน ดู ฟัง เรื่องผี ๆ หลอน ๆ มาตั้งแต่ประถมแล้วค่ะ เพราะสนุก ตื่นเต้น ครูประถมบางคนเวลานักเรียนเบื่อ ๆ ง่วง ๆ หรือคุยกันไม่มีสมาธิก็มักเล่าเรื่องผี เด็กในห้องก็จะเงียบนั่งนิ่งตาเป็นประกายกันทันที หายง่วงหายเบื่อ พอเราเข้ามัธยม ก็มาได้ยินเรื่องเล่าหลอน ๆ อีกเพียบ จากครูบ้าง เพื่อน ๆ บ้าง กลายเป็นว่าเราสะสมเรื่องเหล่านี้มาโดยไม่รู้ตัว ก็คิดตั้งแต่ตอนนั้นแล้วว่าถ้ามีโอกาสอยากรวมรวบเรื่องผี ๆ ในโรงเรียนมาให้ทุกคนได้อ่าน และรู้สึกสนุกปนหลอนอย่างที่เราชอบบ้าง 

 

Sofa Publishing : แล้วอย่างนี้คุณนทธีเคยมีประสบการณ์เจอเรื่องหลอน ๆ ในโรงเรียนบ้างหรือเปล่าคะ ?

นทธี ศศิวิมล : เอาจริง ๆ แล้วมีเรื่องที่มันลึกลับ อธิบายไม่ได้หลายครั้งเหมือนกันค่ะ เราเอาบางส่วนมาเล่าในเรื่อง ‘อาถรรพ์ผีเหรียญ’ เรื่องหนึ่ง อีกเรื่องที่ยังไม่ได้เล่าคือเรื่องของห้องพิมพ์ดีดผีสิงที่โรงเรียนเก่า คือเขาว่ากันว่าห้องริมตึกที่ล็อกจากด้านนอกไม่ได้ใช้งานแล้ว มักจะมีเสียงพิมพ์ดีดดังขึ้นเอง เราเคยไปพิสูจน์กับเพื่อนตอนพักกลางวัน ตอนนั้นไม่มีคนอยู่บนตึกเลย เดินกันเงียบ ๆ พอไปถึงประตูห้องพิมพ์ดีด เพื่อนก็พูดว่า “ถ้าห้องนี้มีดวงวิญญาณ...” ยังไม่ทันจบ เสียงพิมพ์ดีดก็ดังออกมาจากห้องนั้นรัวเลย เราพุ่งจากชั้นสี่มาถึงข้างล่างตึก น่าจะใช้เวลาไม่ถึงสิบวินาที (หัวเราะ) เพื่อนวิ่งร้องไห้ตามมา ทะเลาะกันแทบตาย นอกนั้นก็ยังมีตอนเข้าค่ายปฏิบัติธรรมที่หลายคนได้ยินเสียงฝีเท้าเดินรอบกลดแต่ไม่เห็นตัวด้วยค่ะ ไว้ถ้ามีโอกาสจะเอามาเขียนเล่าให้ทุกคนอ่านอีกที

 

Sofa Publishing : พอบอกว่าเป็นรวมเรื่องเล่าสยองขวัญที่เกิดขึ้นในโรงเรียน อย่างนี้จะจำกัดกลุ่มนักอ่านหรือเปล่าคะ ?

นทธี ศศิวิมล : เราว่าบรรยากาศของความเป็นเรื่องหลอนในโรงเรียนมันมีเสน่ห์ ไม่ว่าจะเป็นคนที่ยังเรียนอยู่หรือจบไปแล้วก็มีความรู้สึกร่วมกันได้ เพราะทุกคนมีประสบการณ์การใช้ชีวิตในโรงเรียนมาเหมือน ๆ กัน ผู้ใหญ่อ่านก็จะได้อารมณ์บรรยากาศแบบย้อนนึกถึงตอนเรียน นึกถึงความทรงจำของโรงเรียน เพื่อน ๆ ตำนานเรื่องเล่าต่าง ๆ ในวัยนั้นที่เคยทำให้เราสนุกและมีความสุข แต่ยิ่งถ้าเป็นคนที่ยังเรียนอยู่เราก็ว่าจะยิ่งอิน เพราะจะยิ่งจินตนาการได้ชัดเจนเลยว่าบรรยากาศแบบนี้ถ้ามีผีหรือเรื่องลึกลับแบบในหนังสือเกิดขึ้นที่โรงเรียนจะเป็นยังไง ผีดาดฟ้า หน้าเสาธง โรงอาหาร ห้องนาฏศิลป์ เพราะฉะนั้นรับประกันว่าใครอ่านก็สนุกค่ะ

 

Sofa Publishing : คุณนทธีเคยผ่านงานเขียนมาแล้วหลากหลายแนว แล้วคิดว่าอะไรคือเสน่ห์ของรวมเรื่องเล่าสยองขวัญ ‘โรงเรียนผีหลอก’ คะ ?

นทธี ศศิวิมล : เราว่าเรื่องผีโรงเรียนมันมีจุดร่วมสำหรับนักอ่านทุกคน ทั้งคนที่ยังเป็นนักเรียนหรือคนที่โตแล้วอยู่อย่างหนึ่ง คือเราจะมีความทรงจำเกี่ยวกับโรงเรียนร่วมกัน เพราะทุกคนเคยผ่านชีวิตในโรงเรียนมาทั้งนั้น นอกจากความสนุกแล้วเราคิดว่ามันยังทำให้คนอ่านได้รู้สึกถึงบรรยากาศของเรื่องเล่าในโรงเรียนทุกเรื่องที่มันซึมซับผ่านผู้คนมารุ่นต่อรุ่น มีเรื่องของมิตรภาพ ความผูกพัน ความเชื่อ บาปบุญคุณโทษ เป็นเรื่องหลอน ๆ ที่อ่านแล้วต้องคุยกับเพื่อนว่าเรื่องนี้เคยได้ยินไหม เกิดขึ้นที่ไหนนะ โรงเรียนเรามีเรื่องแบบนี้หรือเปล่า เราว่ามันเป็นความหลอนที่อบอุ่นนะ

 

Sofa Publishing : ขอสามคำให้กับเรื่อง ‘โรงเรียนผีหลอก’ หน่อยค่ะ

นทธี ศศิวิมล : หลอน เกรด สี่ 

 

Sofa Publishing : สุดท้ายนี้อยากให้ฝากผลงานรวมเรื่องเล่าสยองขวัญ ‘โรงเรียนผีหลอก’ กับแฟน ๆ สักหน่อยค่ะ

นทธี ศศิวิมล : สำหรับนักอ่านที่เป็นแฟนผีโรงเรียนสไตล์อยู่แล้ว อ่านเล่มนี้น่าจะไม่ผิดหวังแน่นอนค่ะ เพราะมีเรื่องราวใหม่ ๆ ที่น่าจะยังไม่เคยได้อ่านที่ไหน เรื่องเล่าสั้น ๆ จบในตอน แต่มีความเข้มข้นน่าติดตามในแต่ละเรื่องแต่ละตอน แถมบางเรื่องเป็นประสบการณ์จริง ตำนานจริงด้วย แบบนี้น่าจะเป็นเสน่ห์ของเรื่องแนวผีโรงเรียนที่หลาย ๆ คนชอบ อยากให้ลองติดตามกันดูค่ะ

       หวังว่าเพื่อน ๆ นักอ่านคงไม่พลาดที่จะมีรวมเรื่องเล่าสยองขวัญเรื่อง ‘โรงเรียนผีหลอก’ ของนทธี ศศิวิมลไว้ในครอบครองนะคะ
       ถ้าคุณอยากสัมผัสกับตำนาน เรื่องเล่า และเรื่องหลอนในสถานศึกษา สามารถหาซื้อได้แล้ววันนี้ที่ www.sofapublishing.com และร้านหนังสือชั้นนำทั่วประเทศ