Sofa Highlights!

บุกพิสูจน์บ้านเฮี้ยนของ 5 นักเขียนในผลงานรวมเรื่องสั้น ‘บ้าน–คน–ตาย’

       บ้าน คือที่อยู่อาศัยที่ให้ความอบอุ่นใจแก่ผู้อยู่ ไม่ว่าจะเป็นยามที่เราเหนื่อยล้าหรืออ่อนแรง สถานที่แรกที่เรานึกถึงคือการกลับมาบ้าน แต่จะเป็นอย่างไร หากบ้านที่เราอยู่กลับกลายเป็น ‘ที่ของวิญญาณ’ ที่มีแต่ ‘ผีเฮี้ยน’ เพ่นพ่านเต็มไปหมด 
       วันนี้เราจะพาเพื่อน ๆ นักอ่านใจกล้าไปท้าพิสูจน์ความเฮี้ยนของบ้านทั้ง 5 หลัง และไปพูดคุยกับเจ้าของบ้านแต่ละหลัง ในรวมเรื่องสั้น ‘บ้าน-คน-ตาย’ ค่ะ

Sofa Publishing : สวัสดีค่ะ ก่อนอื่นอยากให้แต่ละท่านทักทายแฟน ๆ นักอ่านกันหน่อยค่ะ

อาพัชรินทร์ : สวัสดีค่ะ อาพัชรินทร์ค่ะ

กวิตา : กวิตาเองค่ะ กลับมาพบกันอีกแล้ว ดีใจจังเลย ><

พลอยฝน : สวัสดีค่านักอ่านที่น่ารักทุกท่าน อย่าลืมเช็กให้ดีบ้านคุณมีผีหรือไม่นะค้า อิอิ

นินหวา : สวัสดีค่า นินหวาเองนะคะ เล่มนี้เราเจอกันในเรื่อง ‘บ้านละเลงเลือด’ ^^

RabbitRose : สวัสดีจ้า พี่พูน RabbitRose ขอฝากผลงานล่าสุดจากกลุ่มนักเขียนรวมดาวสาวสยองด้วยนะคะ

 

Sofa Publishing : รบกวนพี่จอย อาพัชรินทร์ เป็นตัวแทนในการเล่าที่มาที่ไปของโปรเจกต์รวมเรื่องสั้นสุดพิเศษนี้ให้เพื่อน ๆ นักอ่านฟังหน่อยค่ะ 

อาพัชรินทร์ : (เลือกจากคนแก่สุดหรือเปล่าเนี่ย ฮ่า ๆ ๆ) สำหรับโปรเจกต์รวมเรื่องสั้น ‘บ้าน-คน-ตาย’ มีที่มาที่ไปจากการที่เราได้รับรู้ข่าวสารต่าง ๆ เกี่ยวกับคนที่เข้าไปอาศัยอยู่ในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นบ้านเช่า บ้านใหม่ บ้านมือสอง แต่กลับเจอเรื่องอะไรบางอย่าง หรือพลังงานอะไรบางอย่างที่ทำให้รู้สึกหวาดกลัว ทั้งที่บ้านมันควรเป็นสถานที่อบอุ่นและทำให้เราสบายใจ แต่กลายเป็นว่าบ้านกลับเป็นที่ที่ทำให้เรารู้สึกถึงความตาย ก็เลยมีการรวมตัวนักเขียนสาว ๆ มาเขียนโปรเจกต์นี้ค่ะ 


Sofa Publishing : แล้วไม่ทราบว่าเรื่องสั้นแต่ละเรื่องใน ‘บ้าน-คน-ตาย’ นี้ นักเขียนแต่ละท่านได้แรงบันดาลใจในการเขียนมาจากไหนกันบ้างคะ ?

อาพัชรินทร์ : เรื่องสั้น ‘เรือนชีพวาย’ ได้แรงบันดาลใจมาจากการได้สร้างบ้านของตัวเองที่เชียงใหม่ค่ะ แล้วทำให้ได้เห็นความเชื่อและข้อห้ามหลายอย่างในการสร้างบ้านตามความเชื่อทางภาคเหนือ ซึ่งเชื่อกันว่าหากทำแล้วจะ ‘ขึด’ หรือนำความโชคร้าย ความไม่ดีต่าง ๆ มาให้ พี่จึงหยิบข้อห้ามตามตำรานั้นมาอย่างหนึ่งสำหรับนำมาเขียนเรื่องสั้นโปรเจกต์นี้ค่ะ ส่วนจะเป็นข้อห้ามเรื่องไหน ตามไปอ่านในเล่มกันนะคะ

กวิตา : สำหรับ ‘บ้าน-คน-ตาย’ เรื่องสั้น ‘ขัง’ ได้รับแรงบันดาลใจมาจากข่าวฉายหนังให้ผีดูค่ะ คุ้น ๆ กันไหมคะ ตอนนั้นจำได้ว่าคนจ้างเป็นนักธุรกิจชาวจีนที่มีความเชื่อว่า การฉายหนังให้ผีดูจะช่วยให้กิจการที่ทำอยู่เจริญรุ่งเรืองค่ะ ก็เลยหยิบตรงนั้นมาดัดแปลงเป็นการสร้างบ้านให้ผีอยู่ ซึ่งต้องไปลุ้นระทึกกันในหนังสือนะคะว่าจะเกิดอะไรขึ้นเมื่อ ‘คนเป็น’ ต้องอาศัยอยู่ร่วมกับ ‘ผีเฮี้ยน’

พลอยฝน : เป็นความบังเอิญที่ตอนได้โปรเจกต์มา กำลังไปร่วมงานขึ้นบ้านใหม่ของเพื่อนพอดี ได้คุยกับเพื่อนเรื่องการซื้อบ้านต่อเติมบ้านหลายอย่าง ก็เลยเกิดเป็นพล็อตเรื่องสั้น ‘บ้านนี้ฟรี อยู่แล้วตาย’ ขึ้นมาค่ะ

นินหวา : เรื่องสั้น ‘บ้านละเลงเลือด’ มาจากเวลาที่นินเห็นตึกอาคารพาณิชย์ในย่านเก่าแก่ที่ดูมีประวัติความเป็นมายาวนาน ก็ชอบนั่งคิดว่าตึกเหล่านี้มีอายุกี่ปีแล้ว ผ่านเจ้าของมากี่รุ่น สมัยก่อนที่ตรงนั้นเคยเป็นอะไร เคยมีคนตายมากี่คน ยิ่งบรรยากาศเก่าแก่ของสถานที่ก็มักจะชวนให้จินตนาการถึงเรื่องของภูตผีวิญญาณตลอด พอมาได้รับโจทย์ของ ‘บ้าน-คน-ตาย’ ก็พอดีตรงกับใจคิด เลยนำตึกอาคารเหล่านั้นมาสร้างเป็นฉากของเรื่องค่ะ ซึ่งในอดีตเคยเกิดโศกนาฏกรรมอันน่าเศร้าขึ้น อันเป็นที่มาของดวงวิญญาณที่ยังวนเวียนอยู่ในบ้าน ใครอยากทราบว่าเป็นเพราะอะไร และผีจะหลอนแค่ไหน ต้องรีบมาหาคำตอบในเล่มนะคะ

RabbitRose : เรื่องสั้น ‘บ้านไม่มีประวัติ’ มาจากบ้านหลังหนึ่งที่อยู่แถวบ้านพี่พูนค่ะ บ้านหลังนั้นมีคนผูกคอตายในเวลาไล่เลี่ยกันถึงสามศพ คนที่มาอยู่ใหม่ไม่มีใครอยู่ได้นานจนต้องขายทิ้ง แต่ก็สามารถขายได้อย่างรวดเร็ว เพราะผู้ซื้อไม่มีใครทราบประวัติของบ้านกระทั่งได้เจอด้วยตัวเอง

 

Sofa Publishing : ความพิเศษของบ้านแต่ละหลังใน ‘บ้าน-คน-ตาย’ นี้คืออะไรคะ ?

อาพัชรินทร์ : บ้านหลังนี้เป็นบ้านที่สร้างเป็นเรือนหอให้กับคู่บ่าวสาวค่ะ บ้านหลังเล็กที่เหมาะแก่การเริ่มต้นครอบครัวใหม่ แต่ไม่ว่าคู่ไหนเข้ามาอยู่ ครอบครัวไหนเข้ามาอาศัย ก็ล้วนต้องเจอกับเรื่องประหลาด ความเจ็บป่วย ความตาย จนต้องสืบไปให้ถึงคู่บ่าวสาวที่เป็นเจ้าของบ้านครอบครัวแรก 

กวิตา : เพราะเป็นบ้านที่สร้างขึ้นเพื่อให้ผีอยู่โดยเฉพาะ ข้าวของในบ้านบางอย่างจึงเป็นชุดกระดาษเซ่นไหว้ ยกตัวอย่างก็พวกเสื้อผ้าหรือเครื่องประดับค่ะ

พลอยฝน : สังเกตมาเยอะว่าคนส่วนใหญ่อยากได้บ้านหลังมุม และส่วนใหญ่ทุกคนที่ซื้อบ้านต้องต่อเติมบ้านกันทั้งนั้น ความพิเศษเลยมาจากเรื่องธรรมดานี่แหละค่ะ เมื่อเราเอาความธรรมดาที่คนส่วนใหญ่ชอบปฏิบัติมาทำให้หลอน คนอ่านก็จะรู้สึกระแวงบ้านตัวเอง 5555+ (ทำไมหัวเราะเหมือนสะใจล่ะ ?)

นินหวา : ความพิเศษของ ‘บ้านละเลงเลือด’ คือทุกคนจะได้สัมผัสถึงความเฮี้ยน ทั้งรูป รส กลิ่น เสียง ไม่แน่ว่าหลังอ่านจบ หลายคนอาจจะต้องคอยสังเกตที่บ้านตัวเองหน่อยแล้วว่า บ้านของเราทุกวันนี้มีกลิ่นปริศนาไร้ที่มา หรือเสียงแปลก ๆ ในยามค่ำคืนบ้างหรือเปล่า…

RabbitRose : ก็ตามชื่อเลยค่ะ ‘บ้านไม่มีประวัติ’ บ้านหลาย ๆ หลังที่เราเห็น ๆ กันทั้งในชีวิตจริงและในนวนิยายเรื่องนี้ต่างไม่เคยมีประวัติ แต่ใช่ว่าบ้านหลังนั้นจะไม่เคยมีคนตาย และบางทีคนตายอาจเลือกแสดงตนให้กับใครบางคนเห็นเท่านั้นก็เป็นได้

 

Sofa Publishing : ขอสามคำให้กับบ้านแต่ละหลังของตัวเองใน ‘บ้าน-คน-ตาย’ หน่อยค่ะ

อาพัชรินทร์ : เรือน-ชีพ-วาย (แน่ะ ได้ชื่อเรื่องพอดี)

กวิตา : บ้าน-ผี-สิง ค่ะ (ของแท้และแน่นอน ฮา...)

พลอยฝน : อยู่-แล้ว-ตาย

นินหวา : หลอน-ไม่-เลิก!

RabbitRose : ไร้ประวัติ

 

Sofa Publishing : สุดท้ายนี้อยากให้เจ้าของบ้านทั้ง 5 ท่านการันตีความเฮี้ยนและความหลอนใน ‘บ้าน-คน-ตาย’ นี้กับแฟน ๆ นักอ่านกันหน่อยค่ะ 

อาพัชรินทร์ : บ้านหลังนี้ ‘ผีจัดเต็ม’ ค่ะ ^^ 

กวิตา : แม้จะเป็นเรื่องสั้นแต่ความหลอนความโหดของบ้านทั้ง 5 หลังจัดเต็มมากเลยนะคะ แถมในเรื่องสั้น ‘ขัง’ ยังมีเซอร์ไพรส์เล็ก ๆ ด้วย ไม่อ่านไม่ได้แล้วค่ะ ยังไงก็ฝาก ‘บ้าน-คน-ตาย’ ไว้ในอ้อมใจด้วยนะคะ^^

พลอยฝน : บ้านที่เราลงทุนซื้อ บ้านที่เรารัก บ้านที่เรา ‘ต้อง’ อยู่ คิดดูค่ะว่าถ้ามันมีผี มีคนตาย มีวิญญาณ คอยสร้างสถานการณ์ตลอดเวลามันจะหลอนแค่ไหน ตอนอาบน้ำล้างหน้า ตอนห่มผ้าบนเตียงนอน คุณจะกล้าหลับตาลงไหม ถ้านอนหงายแล้วต้องเห็นใคร คุณจะข่มตาลงหรือเปล่า หลอนขนาดนี้ คิดดูแล้วกัน อิอิ

นินหวา : ถ้าเราต้องมาอยู่ร่วมกับ ‘ผี’ ในบ้านจะเป็นอย่างไร แค่นึกก็สะพรึงแล้วใช่ไหมคะ ในเล่มนี้มีบ้านทั้งหมด 5 หลัง รวมความเฮี้ยนเอาไว้ 5 แบบ ของนักเขียนสวยสยองถึง 5 คน ฉะนั้นใครเป็นสายสยองขวัญห้ามพลาดเล่มนี้เด็ดขาด!

RabbitRose : เรื่องนี้พี่พูนจัดเต็มค่ะ ไม่มีความรัก มีแต่ความหลอน

 

       หวังว่าเพื่อน ๆ นักอ่านคงไม่พลาดที่จะมีรวมเรื่องสั้น ‘บ้าน-คน-ตาย’ มาไว้ในครอบครองนะคะ
       ถ้าคุณอยากสร้างประสบการณ์ชวนขนหัวลุกในบ้านสุดหลอน สามารถหาซื้อหนังสือได้แล้ววันนี้ที่ www.sofapublishing.com และร้านหนังสือชั้นนำทั่วประเทศ