เล่มนี้อ่านแล้ว

Vic Timapus อ่าน ศพสะอื้น แล้ว Like มาก อยากบอกต่อ

 

 

       อ่าน ศพสะอื้น จบแล้วนะคะ สำหรับเรื่องนี้เป็นนิยายวายอีกรสหนึ่งของพี่สุริที่เราได้มีโอกาสได้อ่าน หลังจากห่างหายจากเรื่องสุดท้ายคือเรื่อง ‘คนที่อยู่ในฝัน’ ศพสะอื้นเป็นวายที่ให้กลิ่นทริลเลอร์ลุ้นระทึกได้ดีมาก ๆ ตลอดเวลารู้สึกว่าเนื้อเรื่องที่ดำเนินอย่างเรียบง่ายไม่มีอะไรน่าไว้วางใจเลย บรรยากาศของเรื่องทำให้เราลุ้นตลอดเวลาว่า ศพ จะมายังไงรูปแบบไหน


       ศพสะอื้นมีลูกล่อที่ทำให้เราสับสนมาก จนทำให้เราเดาไม่ได้เลยว่าสุดท้ายแล้วลูกล่อที่ใส่มาทั้งหมดจะไปผสมลงตัวกันที่ตรงไหน แต่สุดท้ายพี่สุริก็พาเรื่องไปบรรจบกันได้อย่างลงตัวและพาเราหน้าหงายไปตามระเบียบ


       นิยายเรื่องนี้ทำให้เราเห็นความรักในอีกมุมหนึ่งได้อย่างกว้างขวางและรอบด้านมากขึ้น กาย เป็นตัวละครที่เราเวทนาในความรักของเขามากที่สุด จะเรียกว่าความรักได้หรือเปล่าก็ไม่รู้ เพราะท้ายที่สุดกายก็ไม่ได้สนใจใครนอกจากตัวเอง กลายเป็นว่าตัวละครที่เราสงสารที่สุดกลับกลายเป็น ศพ ที่สะอื้นไห้รอความรักหวนกลับ แต่สุดท้ายความรักอย่างท้นหัวใจนั้นเองที่ยื่นมีดมาทำร้ายเขาให้ทุรายจวบจนนาทีสุดท้ายของชีวิต


       ชอบที่ใช้ผ้าพันคอเป็นสิ่งแทนใจและให้ผ้าพันคอเสมือนรักที่ดลใจให้ตามืดบอด ชอบฉากที่ฟาดศพด้วยกุหลาบมาก ๆ ชอบที่ใช้นาฬิกาเป็นตัวแทนของคำสัญญาของทุก ๆ ความรักในเรื่อง อาจจะไม่แปลกใหม่แต่พี่สุริถ่ายทอดสัญญะเหล่านี้ออกมาได้ดีมาก ๆ


       อีกสิ่งที่ชอบคือโมเมนต์ความรักของตัวละครที่แซมอยู่ท่ามกลางความหลอนระทึก อย่างน้อยนิยายเรื่องนี้ก็มีอะไรให้เราได้ยิ้มได้พักจากความระทึกใจบ้าง ชอบที่พี่สุริเขียนโมเมนต์เรียบง่ายให้มันพิเศษได้ รู้สึกเดี๋ยวนี้หาคนเขียนแบบนี้ได้ยากมาก ส่วนมากจะเจอแต่โมเมนต์ที่เขียนอย่างอลังการ เคมีมันเลยล้น ๆ ไปหมด แต่กับเรื่องนี้คือกลมกล่อมพอดีมาก ๆ เป็นความรู้สึกเดียวกับตอนที่อ่านบทจบ ‘เมืองริษยา’ เลย ฟีลกู๊ดมาก ๆ (แม้โทนเรื่องของศพสะอื้นจะไม่ชวนให้เรียกว่าฟีลกู๊ดก็ตามที 55555555)


       เรื่องนี้เป็นนิยายที่ ‘จิต’ มาก ๆ จิตตั้งแต่ผียันคนเลยทีเดียว อ่านแล้วก็รู้สึกกลัวจนจิตตกไปเลย อ่านเรื่องนี้หลังจากอ่าน ‘ศพกระซิบ’ จิตที่ตกลงไปคือคูณสองเลย จิตตกกับโศกนาฏกรรมรักนี้มาก ๆ


       ขอบคุณพี่สุริที่เลือกตอนจบแบบนี้ ฮืออออ คิดไม่ออกเลยว่าถ้าจบแบบที่คิดไว้ตอนแรกจะใจสลายขนาดไหน รักคุณทอมมาก ไม่อยากเห็นเขาเจ็บปวดหรือตายจากไปไหน แค่นี้ชีวิตเขาก็เกินทนแล้ว


       ยังยืนยันว่านิยายเรื่องนี้สนุกมาก ๆ หนูใช้เวลาอ่านไม่กี่ชั่วโมงก็จบแล้ว ลุ้นตลอดเวลาที่อ่าน อ่านแล้วหยุดมือให้พลิกหน้าต่อไป ๆ ไม่ได้เลย เรื่องนี้ไม่รู้สึกว่ามีช่วงไหนเรื่อย ๆ เลย แม้แต่ช่วงที่คุณทอมดราม่าตอนต้น ๆ เราก็ยังไม่รู้สึกว่าเขาคร่ำครวญมากไปเลย กลับกันมันทำให้เราเห็นใจและเอาใจช่วยตัวละครนี้มากขึ้น ส่วนตอนจบก็ตายไปตามระเบียบค่ะ คนอ่านคนนี้ตายไปเล้ยยยย 

 

 

Facebook : Vic Timapus
Link : https://www.facebook.com/victim.timapus