เล่มนี้อ่านแล้ว

ธุวัฒธรรพ์ อ่าน ดาราจันทร์ แล้ว Like มาก อยากบอกต่อ

 

       นิยายเรื่องนี้อยู่ในชุด วรรณกรรมฝาโลง ที่หยิบธีมวรรณคดีพื้นบ้านมาดัดแปลงให้กลายเป็นนิยายสยองขวัญโดยมีตัวละครและเรื่องราวจากวรรณคดีนั้นเป็นตัวดำเนินเรื่องหลัก โดย ดาราจันทร์ หยิบเอาวรรณคดี นางสิบสอง ที่คนไทยรู้จักกันเป็นอย่างดี มาสร้างสรรค์ให้กลายเป็นนิยายสืบสวนระทึกขวัญที่ ‘โคตรสนุก’

 

       ดาราจันทร์ มีการดำเนินเรื่องอยู่ในภูแดนดาว ดินแดนสมมติทางภาคเหนือของประเทศไทย โดยเรื่องราวเริ่มต้นขึ้นจากการพบศพปริศนาถูกสังหารอย่างเหี้ยมโหด สภาพศพถูกเผาตั้งแต่ศีรษะถึงหน้าอก ดวงตาสองข้างถูกควักจนกลวงโบ๋ และไม่ทันที่ตำรวจจะได้เบาะแสคนร้าย ก็มีศพทยอยถูกสังหารด้วยวิธีการอันน่าสะพรึงกลัวต่อเนื่องหลายราย เนตรอัปสรที่เพิ่งพักฟื้นจากการเปลี่ยนถ่ายกระจกตา เมื่อรู้ว่าเพื่อนสนิททั้งสองคนหายสาบสูญไปที่ปราสาทดาราจันทร์ ก็หวั่นเกรงว่าเพื่อนจะตกเป็นเหยื่อของฆาตกรใจโฉด จึงรีบเดินทางขึ้นเหนือเพื่อพบกับเพื่อนสมัยเด็กอย่างเจ้าดิษยฐาน โดยมีสารวัตรปรวีร์ นายตำรวจเจ้าของคดี ขอความช่วยเหลือจากเธอเพื่อหาเบาะแสและร่องรอยของเพื่อนทั้งสองที่หายไป

       และทันทีที่เนตรอัปสรก้าวเข้ามาสู่ปราสาทดาราจันทร์ของเจ้าดิษยฐาน ผู้คนในปราสาทก็ล้วนแต่มีลับลมคมใน ตั้งแต่ครอบครัวเจ้าของปราสาทไปจนถึงข้ารับใช้ และเนตรอัปสรที่ประสงค์ติดตามหาตัวเพื่อนให้พบ กลับตกอยู่ในวงล้อมแห่งการฆ่า และเธอ...อาจตกเป็นเหยื่อที่ต้องถูกควักดวงตาทั้งสองข้างเพื่อคืนกลับให้เจ้าของตัวจริงก็ได้!!!

 

       ดังที่กล่าวไปข้างต้น ว่าเรื่องนี้ ‘โคตรสนุก’

       ผมจำได้ว่าที่ผ่านมารีวิวนิยายสยองขวัญติดกันหลายเรื่อง มีชม มีอวย มีแนะนำไปแล้วก็มาก แต่ที่กล่าวชมถึงขนาดใช้คำว่า โคตรสนุก เห็นจะมีเรื่องนี้เพียงเรื่องเดียว ส่วนหนึ่งอาจเป็นเพราะผมชอบอ่านนิยายแนวสืบสวนสอบสวนมากเป็นพิเศษ ซึ่งเรื่องนี้ให้อารมณ์แบบนิยายสืบสวนของต่างชาติดี ๆ สักเรื่อง เพราะการดำเนินเรื่อง เน้นสูตรสำเร็จ คือฆาตกรมีการวางแผนการฆาตกรรมด้วยวิธีประหลาด นักสืบแม้ได้ร่องรอย แต่ยังตามจับตัวไม่ได้ จนปล่อยให้มีศพถูกฆ่าอย่างต่อเนื่อง และกว่าจะรู้ว่าใครเป็นคนร้าย ก็ถึงจุดไคลแมกซ์ของเรื่องแล้ว ซึ่งดาราจันทร์ มีการดำเนินเรื่องแบบเดียวกันนี้

 

       สิ่งที่ต้องขอชมผู้เขียนอย่างหนัก คือการวางพล็อตการฆาตกรรมที่โคตรซับซ้อน ใช้เทคนิคแพรวพราวชนิดที่สร้างตัวละครที่ต้องถูกฆ่าถึง 12 ตัว ให้ครบตามจำนวนนางทั้ง 12 ในวรรณคดี ซึ่งแม้อ่านช่วงแรกอาจสับสน เพราะมีตัวละครทยอยโผล่มามากมาย แต่เมื่อจัดกลุ่ม เป็นพวกนางเอก พวกปราสาทดาราจันทร์ พวกคนรับใช้ และพวกตำรวจ ความสับสนที่มีก็คลี่คลาย และตื่นเต้น ลุ้นระทึก กับการฆาตกรรมสุดพิสดารจนต้องเปิดอ่านให้ถึงหน้าสุดท้ายโดยเร็ว

 

       เนื้อเรื่องเล่นกับจิตใจมนุษย์ได้ดีมาก มีทั้งคนที่เป็นฝ่ายหลอกลวง ฝ่ายถูกหลอกด้วยเหตุผลความจำเป็นจนต้องยอมกลายเป็นปีศาจ ฝ่ายที่หลงเชื่อว่าตนเป็นคนสำคัญจนวางแผนการต่าง ๆ นานา มีพล็อตปมยิบย่อยทั้งเรื่องชาติกำเนิดของแต่ละคน เรื่องความสัมพันธ์ระหว่างครอบครัว คนรัก เพื่อนสนิท ซึ่งทุกพล็อตย่อย เมื่อผสมผสานเข้าด้วยกัน จึงกลายเป็นเรื่องหลักที่เปี่ยมสีสันและความสนุกอย่างครบรส

 

ที่รีวิวไปครบทั้ง 3 เรื่องในชุด

สนุกจริงจังจนอยากให้อ่านมาก ๆ ครับ

 

Facebook : มิว ณัฐวุฒิ