Sofa Special

จากนวนิยาย Sofa Publishing สู่ละครจอแก้ว

                    หากพูดถึงละครผีที่มีเรตติ้งสูงคงไม่พ้นละครเรื่อง ‘นางชฎา’ ที่ได้เรตติ้งถึง 14.4 ประพันธ์โดย ภาคินัย กสิรักษ์ เจ้าของนามปากกา ภาคินัย ที่มีผลงานนวนิยายกับ Sofa Publishing มากกว่า 40 เล่ม แต่ผลงานละครที่สร้างจากนวนิยายของ Sofa Publishing ไม่ได้มีเพียงเรื่องนางชฎาเท่านั้น จะมีเรื่องไหนและจากปลายปากกาของใครอีกบ้าง ตามไปอ่านกันได้เลยค่ะ

 

                    1.  ซีรีส์ชุด 7 วันจองเวร โดย ภาคินัย

 

 

                    ชุดนี้เป็นซีรีส์ชุดแรกของภาคินัยที่เริ่มวางจำหน่ายเมื่อปี พ.ศ.2552-2553 หลังจากที่เขียนนวนิยายแนวสยองขวัญแบบเล่มเดียวจบออกมาแล้ว 5 เรื่อง และถือได้ว่าเป็นซีรีส์ที่ประสบความสำเร็จจนถึงทุกวันนี้ นวนิยายชุดนี้เป็นเรื่องของเซ้นส์ในการมองเห็นวิญญาณของคนที่เกิดในวันต่าง ๆ แล้วต้องเข้าไปพัวพันกับความตาย โดยคนที่เกิดในแต่ละวันก็จะมีจิตที่สื่อกับแต่ละสิ่งต่างกันไป 

                      Ward ห้องคลอดมรณะ เรื่องราวของคนที่เกิดวันอาทิตย์ ที่มักจะมีจิตสื่อสารกับคนท้อง
                      Mirror กระจกสั่งตาย เรื่องราวของคนที่เกิดวันจันทร์ ที่มักจะมีจิตสื่อสารกับกระจก 
                      Haunted อาถรรพ์เรือนลั่นทม เรื่องราวของคนที่เกิดวันอังคาร ที่มักจะมีจิตสื่อสารกับห้องน้ำ
                      Theater ตีตั๋วไปตาย เรื่องราวของคนที่เกิดวันพุธ ที่มักจะมีจิตสื่อสารกับงานศพ
                      Stairs 12 ขั้น...บันไดผี เรื่องราวของคนที่เกิดวันพฤหัสบดี ที่มักจะมีจิตสื่อสารกับบันไดบ้าน
                      Reality ท้าคนเป็น...เห็นคนตาย เรื่องราวของคนที่เกิดวันศุกร์ ที่มักจะมีจิตสื่อสารกับแหล่งน้ำ
                      Holy ศพ - เซ่น - ศาล เรื่องราวของคนที่เกิดวันเสาร์ ที่มักจะมีจิตสื่อสารกับศาลพระภูมิ

 


 

                    ซีรีส์ชุดนี้ได้นำไปดัดแปลงและทำเป็นซีรีส์ 7 วันจองเวรที่ออกอากาศทุกวันเสาร์ - อาทิตย์ เวลา 20.30 น. - 21.30 น. ทางช่องเวิร์คพอยท์ โดยออกอากาศตอนแรกเมื่อวันที่ 10 มกราคม พ.ศ. 2558 - 8 มีนาคม พ.ศ. 2558 ผลิตโดย ทาเลนต์ วัน มูฟวี่ สตูดิโอ ซึ่งได้นักแสดงนำมากความสามารถอย่าง ชาคริต แย้มนาม, วรัลชญาน์ จินดารักษ์วงศ์ และมณีรัตน์ คำอ้วน ร่วมแสดงในซีรีส์เรื่องนี้ด้วย

                   

                    2. Lift ลิฟต์ซ่อนศพ และ ซีรีส์ชุด Five Fear โดย ภาคินัย

 

 

                    Lift ลิฟต์ซ่อนศพ เป็นผลงานแนวสยองขวัญเรื่องที่ 3 ของภาคินัย เรื่องราวเริ่มจากการที่ แป้ง ต้องไปเป็นบรรณารักษ์ที่ห้องสมุดคณะแพทยศาสตร์แห่งหนึ่ง ซึ่งที่นั่นมีลิฟต์ที่เคยมีนักศึกษาเสียชีวิตอยู่ และเธอก็ได้เจอเหตุการณ์ขวัญผวาในลิฟต์ตัวนั้น ทำให้หญิงสาวตัดสินใจหาข้อมูลของเรื่องลี้ลับนี้ด้วยตัวเอง ...และยิ่งค้นเจอเรื่องในอดีตมากเท่าไหร่ คนรอบตัวที่เคยคิดว่าน่าไว้ใจ ก็กลับกลายเป็นผู้ต้องสงสัยที่รอการหาหลักฐานมามัดตัว 

 

 

                    สำหรับซีรีส์ชุด Five Fear เป็นซีรีส์ชุดที่ 3 ของภาคินัย ซึ่งในชุดนี้จะมีทั้งหมด 5 เรื่อง เป็น 5 เรื่องราว 5 ความกลัว 5 กิเลสตัณหาของมนุษย์ที่จะนำพาไปสู่หายนะของชีวิต ที่เพียงแค่เริ่มคิด...ความตายก็ประชิดตัวแล้ว! ผลงานชุดนี้เริ่มวางจำหน่ายเมื่อปี พ.ศ.2555-2556 

                    Touch ต่อตัดสัมผัสผวา เรื่องราวของความโลภ
                    Diet ขนมผสมศพ เรื่องราวของความตะกละ
                    Sleep หลับ - เป็น - ตาย เรื่องราวของกามราคะ
                    Cage หอสังหาร เรื่องราวของมุสาวาทา
                    Kill ร่วมห้องต้องฆ่า เรื่องราวของความอิจฉาริษยา

 

 

                    ทั้งนวนิยายเรื่อง Lift ลิฟต์ซ่อนศพ และ ซีรีส์ชุด Five Fear ถูกนำไปดัดแปลงและสร้างเป็นซีรีส์ภาคต่อของซีรีส์ 7 วันจองเวร โดยใช้ชื่อว่า เจ็ดวันจองเวร 2 ออกอากาศทุกวันจันทร์ - อังคาร เวลา 22:00 น. - 23:00 น. และตั้งแต่วันที่ 2 ตุลาคม พ.ศ. 2560 เป็นต้นไป ทางสถานีได้เปลี่ยนเวลาการออกอากาศของวันจันทร์เป็นเวลา 21:45 - 22:45 น. ทางช่องเวิร์คพอยท์ ซึ่งออกอากาศตอนแรกเมื่อวันที่ 25 กันยายน พ.ศ. 2560 - 12 ธันวาคม พ.ศ. 2560 ผลิตโดย ทาเลนต์ วัน ซีรีส์ สตูดิโอ 

                    นอกจากนักแสดงนำที่ได้ร่วมแสดงในภาคแรกมาแล้วอย่าง วรัลชญาน์ จินดารักษ์วงศ์ ในภาค 2 นี้ยังได้ โทนี่ รากแก่น, เจสัน ยัง, ฑิฆัมพร ฤทธิ์ธาอภินันท์, กันต์ กันตถาวร, สุพจน์ จันทร์เจริญ และนลินทิพย์ เพิ่มภัทรสกุล มาสร้างสีสันให้กับเรื่องอีกด้วย

 

                    3. นางแค้น โดย ภาคินัย

 

 

                    นวนิยายจากซีรีส์ชุด 4 ทิศตาย ที่เรียกได้ว่าเนื้อหาจัดจ้านสุด ๆ เป็นเรื่องราวของ ซินดี้ นางโชว์อันดับ 1 ของคณะคาบาเรต์เพลินพิมาน ที่ถูกฆาตกรรมขณะกำลังแสดงอยู่บนเวที มีหลายคนในคณะคาบาเรต์ที่ตกเป็นผู้ต้องสงสัย ซึ่งล้วนมีเหตุจูงใจให้กลายเป็นฆาตกร ไม่เว้นแม้กระทั่งเจ้าของคณะ ระหว่างที่อยู่ในขั้นตอนการสืบสวนสอบสวนนั้น วิญญาณซินดี้กลับออกมาอาละวาดตามฆ่าคนในคณะไม่เลี้ยง กว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจจะจับตัวคนร้ายได้ อาจไม่มีใครเหลือให้เป็นฆาตกร!
 

 

                    สำหรับเรื่อง นางแค้น ถูกนำไปดัดแปลงเป็นละครโดยโดย บริษัท มอนทาจ เอ็นเตอร์เทนเม้นท์ จำกัด ในเครือ บริษัท โมจิโต้ เอ็นเตอร์เทนเม้นท์ จำกัด ออกอากาศทางช่องเวิร์คพอยท์ ทุกวันจันทร์-อังคาร เวลา 21.00 - 22.00 น. และปรับผังรายการใหม่ตั้งแต่วันที่ 5 มิถุนายน พ.ศ. 2560 ไปออกอากาศในเวลาใหม่ 22.00 - 23.00 น. โดยเริ่มตอนแรกวันจันทร์ที่ 3 เมษายน พ.ศ. 2560 - 27 มิถุนายน พ.ศ. 2560 

                    โดยผู้ที่มารับบทซินดี้ คือ ตรีชฎา เพชรรัตน์ และ นัฐฐพนธ์ ลียะวณิช รับบท หมวดบุลิน นอกจากนี้ยังมีนักแสดงมากความสามารถอย่าง เพ็ญพักตร์ ศิริกุล, พรพรรณ สิทธินววิธ, ธนเวทย์ สิริวัฒน์ธนกุล, อัฐมา ชีวนิชพันธ์, โอลิเวอร์ พูพาร์ท, ชลธิชา นวมสุคนธ์, ภรัณยู โรจนวุฒิธรรม, รชยา นพการุณ, เจนนี่ ปาหนัน, เดย์ ฟรีแมน, ปีเตอร์ ธูนสตระ, วีรพล จันทร์ตรง และ ศิลป์ รุจิรวนิช ร่วมแสดงด้วย

 

                    4. วังนางโหง โดย เตมัน

 

 

                    หนึ่งในนวนิยายชุด เบญจมรณา ที่เนื้อหาของเรื่องเป็นแนวกึ่งพีเรียด เรื่องราวเริ่มขึ้นจากหมอหญิงที่ชื่อว่า พิกุล ได้เข้าไปรักษาลูกสาวคนเล็กของนายทับ ขณะเดียวกัน ลูกสาวคนโตของนายทับก็เข้าไปยังบ้านเรือนไทยที่ถูกสั่งห้ามไม่ให้กลับไปอีกเด็ดขาด ส่วนหลานชายคนโตของนายทับกลับฝันเห็นหญิงสาวผู้หนึ่งที่กำลังร่ายระบำขอพรเทวดาอยู่บนเรือ แต่พรที่เธอขอนั้นคือการสาปแช่งตระกูลหนึ่งให้พบกับความตายและหายนะ ทุกอย่างที่เกิดขึ้นกับครอบครัวของนายทับในเวลานี้ อาจมีบางสิ่งที่เกี่ยวโยงกัน

 

 

                    นวนิยายเรื่องวังนางโหงถูกนำมาดัดแปลงและสร้างเป็นละครโทรทัศน์แนว ดราม่า พีเรียด สยองขวัญ ออกอากาศทางช่อง 7 เป็นตอนแรกเมื่อวันพฤหัสบดีที่ 23 พฤศจิกายน พ.ศ.2560 - 11 มกราคม พ.ศ.2561 ที่ผ่านมา ละครเรื่องนี้สร้างโดย บริษัท กันตนา กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) โดยได้นักแสดงมากความสามารถอย่าง ศิวัฒน์ โชติชัยชรินทร์, ทัศนียา การสมนุช, ปุณยาพร พูลพิพัฒน์, ดรัลชรัส ศุขีวิริยะ และ เชื้อชาตินที วงษ์สวัสดิ์ปภา มาแสดงนำด้วย

 

                    5. บาปบรรพกาล โดย RabbitRose

 

 

                    นวนิยายจากชุด ปัญจอาถรรพ์ ความสยองขวัญเกิดขึ้นเมื่อ รสสุคนธ์ ย้ายเข้ามาอยู่ในเรือนไม้หอมของบ้านพรหมบดินทร์ ซึ่งเป็นเรือนหอร้างรักของแม้นมาศ เจ้าสาวผู้โชคร้ายที่ต้องมาจบชีวิตในคืนวันแต่งงาน ขณะที่อาศัยอยู่ในบ้านหลังนี้ หญิงสาวต้องปกปิดความลับบางอย่างที่อยู่ภายในเรือนไม้หอม และต้องค้นหาสาเหตุการตายที่แท้จริงของคุณย่าแม้นมาศอีกด้วย ขณะเดียวกัน รสสุคนธ์ตกหลุมรักรามรินทร์ หลานชายของบ้านพรหมบดินทร์ แต่ความรักของเธออาจถูกกีดขวางจากคุณหญิงภาวิดาเหมือนคราวย่าของเธอ  

 

 

                    สำหรับนวนิยายเรื่องบาปบรรพกาล ถูกนำมาดัดแปลงและสร้างโดย บริษัท ดีมาก โปรดักชัน จำกัด โดยผู้จัด ‘น้ำฝน’ กุลณัฐ กุลปรียาวัฒน์ เริ่มออกอากาศตอนแรกทางช่อง 8 เมื่อวันที่ 17 พฤษภาคม พ.ศ. 2559 ทุกวันจันทร์ - อังคาร เวลา 09.00 น. - 19.40 น. และตั้งแต่ 4 กรกฎาคม พ.ศ. 2559 ได้ขยายเวลาช่วงเวลาออกอากาศเป็นเวลา 09.00 น. - 20.00 น. ซึ่งตั้งแต่วันที่ 11 กรกฎาคม พ.ศ. 2559 ได้มีการปรับเวลาออกอากาศอีกครั้งเป็นเวลา 09.00 น. - 19.50 น. ในส่วนของนักแสดงนำนั้นได้ จิระ ด่านบวรเกียรติ, ชลิดา กล่ำปาน, เรืองศักดิ์ ลอยชูศักดิ์, ภัครมัย โปตระนันทน์ และนักแสดงชั้นนำอีกมากมายมาร่วมแสดง

 

                    6. เงาอาถรรพ์ โดย พลอยฝน

 

 

                    เป็นนวนิยายอีกเรื่องที่อยู่ในชุด ปัญจอาถรรพ์ เรื่องราวของหนังตะลุงผีสิงที่เป็นมรดกตกทอดมาในตระกูลของเจรมัย หลังจากที่คุณตาของเขาเสียชีวิต ชายหนุ่มจึงต้องเป็นคนที่ทำหน้าที่ดูแลหนังตะลุงตัวนั้นต่อจากคุณตา แล้วเขาก็ได้เจอกับวิญญาณสาวที่รอคอยเขามานาน และทำทุกอย่างเพื่อที่จะได้ตัวชายหนุ่มกลับมา ทำให้เจรมัยเริ่มสงสัยในอดีตชาติของตัวเอง

 

 

                    นวนิยายเรื่องเงาอาถรรพ์นี้ได้ บริษัท ดีคืนดีวัน จำกัด โดยผู้จัด เมย์ เฟื่องอารมย์ นำไปดัดแปลงและสร้างเป็นละครแนว โรแมนติก-ดราม่า-สยองขวัญ ออกอากาศทางสถานีโทรทัศน์ช่อง 8 และได้เริ่มออกอากาศตอนแรกวันจันทร์ที่ 14 สิงหาคม พ.ศ.2560 - 1 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2561 ที่ผ่านมา ซึ่งได้นำแสดงอย่าง ปภาวิน หงษ์ขจร, อรจิรา แหลมวิไล, กวิยณัฎฐ์ แฮร์มันน์, นภคปภา นาคประสิทธิ์ ได้มาโชว์ฝีไม้ลายมือในการแสดงกันอีกด้วย

                    นอกจากละครแนวสยองขวัญแล้ว ยังมีละครแนวโรแมนติก คอเมดี้ ดราม่า ที่สร้างจากนวนิยายของ Sofa Publishing อีกด้วย อย่างเรื่อง ซินเดอเรลล่ารองเท้าแตะ ที่ออกอากาศทางช่อง 7 เมื่อปี พ.ศ.2556 นำแสดงโดย อารักษ์ อมรศุภศิริ และพีชญา วัฒนามนตรี นอกจากนี้ยังมีเรื่อง ปมรักรอยอดีต ที่ออกอากาศทางช่อง 7 เมื่อปี พ.ศ.2551 ด้วย ซึ่งนำแสดงโดย ธาวิน เยาวพลกุล, อุษามณี ไวทยานนท์ และ ไปรยา สวนดอกไม้ 

 

  

 

                    จากที่กล่าวถึงไปด้านบนล้วนเป็นละครที่ออกอากาศไปแล้ว แต่ยังมีเรื่องที่กำลังอยู่ในระหว่างการถ่ายทำ รอให้แฟนนิยายได้รอชมกันอยู่อย่างเรื่อง บ่วงสไบ เพื่อน ๆ นักอ่านอย่าลืมติดตามกันนะคะ สำหรับนักอ่านที่ยังไม่มีนวนิยายเรื่องไหน สามารถสั่งซื้อได้ที่เว็บไซต์ www.sofapublishing.com หรืออ่านในรูปแบบ e-book ได้ที่ Sofa publishing E-Books Store หรือ Meb, hytext, Naiin และ Ookbee ค่า