Sofa Special

Sofa Special : Extra เอ๊ะ...มาจากเรื่องไหนอะ ?

       นิยายทุกเรื่องล้วนถูกขับเคลื่อนให้ดำเนินไปจนถึงบทสรุปหน้าสุดท้ายด้วยตัวละครหลัก แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่า ตัวละครประกอบหลาย ๆ ตัวก็มีส่วนสำคัญกับนิยายเรื่องนั้นๆ เช่นกัน และในบางครั้งก็เหมือนจะมีบทเด่นเฉิดฉายให้ชวนสงสัยว่า ตัวละครนี้ยังมีบทบาทในนิยายเรื่องอื่น ๆ อีกหรือเปล่านะ ? 
       Sofa Special ขอพาเพื่อน ๆ นักอ่านคอสยองขวัญไปทำความรู้จักกับ ตัวละครรับเชิญ เหล่านั้นให้มากขึ้นค่ะ

 

 

นางพยาบาลก้อย ในนิยายชุด 7 วันจองเวร โดย ภาคินัย
แฟนนิยายชุด 7 วันจองเวรน่าจะคุ้นเคยเป็นอย่างดีว่า มีตัวละครอยู่ 1 ตัวที่ไม่ว่าจะหยิบเรื่องไหนมาอ่านก็เจอ...เธอคือ ‘นางพยาบาลก้อย’ ในทั้งการเกิด แก่ เจ็บ ตาย จะมีนางพยาบาลก้อยเข้าไปเกี่ยวข้อง ถือเป็นฟันเฟืองหนึ่งที่สำคัญ และทำให้การแก้แค้นจองเวรดำเนินต่อไปจนถึงเล่มสุดท้ายของนิยายชุดนี้ นั่นคือเรื่อง Holy ศพ-เซ่น-ศาล นางพยาบาลก้อย ไม่ได้เป็นเพียงตัวละครรับเชิญอีกต่อไป เธอได้รับบทเด่นเพราะเป็นคนที่เกิดวันเสาร์ ซึ่งมักมีจิตสื่อสารกับศาลพระภูมิ การที่เธอถูกวิญญาณนางรำลึกลับตามรังควานนั้นมีสาเหตุที่คาดไม่ถึงทีเดียว ใครพลาดนิยายชุดนี้ไป ถือว่าน่าเสียดายสุดๆ เลยค่ะ 

 

 

 

กุลจิรา ใน Dead Point ศพร้อยดาว โดย ก้าวไกล
Dead Point ศพร้อยดาว เป็นเรื่องราวเกี่ยวกับคดีฆาตกรรมต่อเนื่อง ลักษณะการตายของเหยื่อคือ ถูกยิงตัดขั้วหัวใจด้วยกระสุนเพียงนัดเดียว และมีหลักฐานชิ้นสำคัญที่ถูกทิ้งไว้บนร่างของผู้ตาย นั่นคือ ‘ดาวสีเงิน’ สัญลักษณ์ประดับยศบนบ่าของตำรวจ ตัวละครหลักของเรื่องคือ ‘ธนาธิป’ นายตำรวจหนุ่มสุดหล่อผู้รับผิดชอบคดีน่าปวดหัวคดีนี้ โชคดีที่ธนาธิปมีเพื่อนสนิทเป็นนักข่าว เธอคือ ‘กุลจิรา’ ตัวละครหลักจากนิยายเรื่อง Cheat โกงเกม สะกดวิญญาณ จากที่เคยได้เข้าไปเกี่ยวข้องกับคดีการเสียชีวิตของนักฟุตบอล หญิงสาวจึงเป็นคนที่ธนาธิปไว้ใจและขอคำปรึกษาได้ ปลายทางของคดีสะเทือนขวัญนี้จะจบลงเช่นไรติดตามกันได้ในเล่มค่ะ

 

  

 

บรรยง ใน วงกตนรกานต์ โดย ปราปต์ 
เราได้รู้จัก ‘พี่บรรยง’ นายตำรวจหุ่นล่ำ ผู้ชอบการเข้าวัดฟังธรรม และเป็นผู้รับผิดชอบคดีการเสียชีวิตของหญิงสาวเจ้าของห้องแถว จากในเล่ม Ghost shop ร้านโชว์เฮี้ยน แต่ในนิยายเรื่อง วงกตนรกานต์ เราจะได้ย้อนอดีตกลับไปตอนที่พี่บรรยงอายุประมาณ 25 และกำลังปฏิบัติหน้าที่อยู่ในค่ายละลายพฤติกรรมของพวกเด็กช่างกลที่ชอบตีกัน นายตำรวจหนุ่มจะมีวิธีสั่งสอนเจ้าเด็กเกเรได้อย่างไร ต้องลองเปิดนิยายวงกตนรกานต์อ่านดูนะคะ

 

  

 

หันตรา และ คุณปู่โกเมษ ใน Ghost Café กาแฟกลิ่นวิญญาณ  โดย ปริชญา
ร้านกาแฟ Once upon a coffee เป็นร้านที่มีลูกเป็นวิญญาณมาใช้บริการมากกว่าลูกค้าที่เป็นมนุษย์! ซึ่งในวันแรกที่วิญญาณของ ‘รสริน’ หนีจากการควบคุมของยมทูต เธอก็มาปรากฏตัวที่หน้าร้านกาแฟแห่งนี้และได้พบกับ ‘หันตรา’ วิญญาณนักการตลาดสาวผู้มีบุคลิกกระฉับกระเฉงประเปรียว เธอคือตัวละครหลักจากเรื่อง Ghost Shop ร้านโชว์เฮี้ยน นั่นเอง นอกจากนี้ยังมี ‘คุณปู่โกเมษ’ จากเรื่อง Ghost Resort รีสอร์ตผีเพี้ยน เป็นคน (ผี) ช่วยพูดให้เจ้าของร้านกาแฟยอมให้เธออยู่ช่วยงานในร้านโดยไม่จับไปส่งยมทูตอีกด้วย ขอบอกว่านิยายชุด Ghost Marketing นี้มีตัวละครรับเชิญทั้ง 3 เรื่อง เพราะฉะนั้นแนะนำให้มีไว้ในครอบครองแบบครบทั้งชุดนะคะ 

 

 

 

สัปเหร่อหนวด ใน กระหัง โดย ทวิวัฒน์
ในระหว่างที่ ‘เคน’ ช่วย ‘อเล็กซ์’ ตามหาพ่อครูเพื่อจะได้รู้วิธีหลุดพ้นคำสาปการเป็นกระหัง เคยก็ได้พบกับ ‘สัปเหร่อหนวด’ ผู้ที่ยอมเล่าเรื่องอะไรก็ตามที่ตนรู้มา รวมทั้งยอมเปิดสุสานให้คนแปลกหน้าเข้าไปสำรวจขุดค้นได้ตามใจชอบ โดยคิดค่าตอบแทนไม่มากมาย แค่จ่ายค่าเหล้าเบียร์ให้ไม่กี่ร้อยบาท พฤติกรรมแบบนี้ไม่ใช่ครั้งแรก เพราะในเรื่องสั้น ของเหลือจากคนตาย จากเล่ม ใต้ฝาโลง สัปเหร่อหนวดอำนวยความสะดวกให้คนกลุ่มหนึ่งเปิดโลงศพและขโมยบางอย่างไป อ่านแล้วหลายคนคงอยากจับลุงหนวดมาเขย่าให้หายเมา สัปเหร่อประสาอะไรไม่ดูแลศพ! 

 

 

 

สารวัตรบุลิน ใน นางคอย โดย ภาคินัย
คดีการเสียชีวิตของคนไข้และคุณหมอจิตเวชวุ่นวายซับซ้อนเสียจน ‘สารวัตรบุลิน’ แทบถอดใจจากอาชีพตำรวจ แต่สารวัตรหนุ่มยังมุ่งมั่นที่จะอยู่ในเส้นทางนี้ต่อไป นี่ไม่ใช่คดีแรกที่โหดหินสำหรับเขา สารวัตรบุลินเคยผ่านคดีการเสียชีวิตของนางโชว์ชื่อ ‘ซินดี้’ ในเล่ม นางแค้น มาแล้ว ตอนนี้สิ่งที่เขาควรต้องกังวลคือ การที่เขารับลูกอมจากชายชราแปลกหน้ามา โดยที่ไม่รู้เลยว่าในซองลูกอมนั้นมันมี เมล็ดพันธุ์นางครวญ และสิ่งนี้คือหายนะยิ่งกว่าคดีฆาตกรรมไหน ๆ ที่เขาเคยเจอมา

 

 

ลุงดำ ในนิยายของ RabbitRose 
‘ลุงดำ’ นั้นเป็นตัวละครที่แตกต่างจากคนอื่น ๆ อยู่เสียหน่อย เนื่องด้วยไม่มีคาแรคเตอร์ที่แน่นอน เขาสามารถรับบทบาทอะไรก็ได้ในนิยายของ RabbitRose เริ่มจากเป็นนายพรานผู้มีอาคม ใน Eternal เมืองอมนุษย์ ส่วนในเรื่อง The Crypt หลุมกระชากวิญญาณ ลุงดำเป็นคนขับรถสองแถว จากนั้นใน Suicide โรงเรียนกินศพ ก็เปลี่ยนอาชีพเป็นพนักงานรักษาความปลอดภัยของโรงเรียน และได้มีบทเล็ก ๆ อีกครั้งใน พรายกุมาร เป็นผู้ช่วยอาจารย์ด้านไสยศาสตร์ ไม่นานหลังจากนั้น ลุงดำก็ผันตัวไปเป็นพนักงานยกกระเป๋า ใน Ghost Resort รีสอร์ตผีเพี้ยน ในเวลาต่อมา เขาก็รับหน้าที่คนกวาดถนน ที่ดวงซวยเจอผี กระสือ จนขวัญกระเจิงอยู่หลายวัน คุณสามารถพบเจอลุงดำได้ในนิยายเรื่องอื่น ๆ ของ RabbitRose ...ลองเดาดูนะคะว่านิยายเล่มต่อไป ตัวละครรับเชิญคนสำคัญนี้จะรับบทเป็นอะไร ?


เป็นยังไงบ้างคะ พอได้ทำความรู้จักกับตัวละครที่ Sofa Special เลือกมาแนะนำแล้ว ก็น่าจะทำให้เข้าใจถึงที่มาที่ไปมากยิ่งขึ้นนะคะ ตัวละคร Extra เหล่านี้ นอกจากจะสร้างสีสันให้กับบางเหตุการณ์ในเรื่องแล้ว อาจจะเป็นจิ๊กซอว์ชิ้นสำคัญที่นำไปสู่บทสรุปของนิยายเรื่องนั้น ๆ อีกด้วย เป็นอีกหนึ่งลูกเล่นสนุก ๆ ที่นักเขียนเซอร์ไพรส์นักอ่าน และทำให้นิยายเล่มนั้น ๆ มีความสนุกครบรสมากขึ้นไปอีกค่า ☺