Sofa Special

Chapter 8 : ชวนอ่านเรื่องสั้นสุดหลอนระทึกกับอาถรรพ์เลข 13 (part 2)

 

ผีลักซ่อน - ปริชญา

ปิ่นปักษา’ กลับมามาเยี่ยมบ้านเกิดอีกครั้ง แต่ไม่ทันไร ‘แก้วตา’ ลูกสาวของเธอก็หายตัวไปอย่างลึกลับ ไม่แน่ว่าเหตุการณ์นี้อาจจะเกี่ยวข้องกับตำนาน ‘ผีลักซ่อน’ ที่เลาขานว่าหากมีใครย่างกรายเข้าไปในป่าของหมู่บ้านยามโพล้เพล้พร้อมกันสิบสามคน หนึ่งในสิบสามคนนั้นมักจะหายตัวไป และจะกลับมาภายหลังโดยปราศจากความทรงจำก่อนหน้า ราวกับถูกสับเปลี่ยนร้างใหม่ ปริชญานำเรื่องราวของผีบังตาในความคิดของผม มาปรับใหม่และใส่เรื่องเล่าของตำนานลงไป ทำให้ดูมีความขลังมากขึ้น ผมได้เห็นความรักของแม่ที่มีต่อลูก ซึ่งพยายามตามหาลูกสาวทุกหนทุกแห่งโดยไม่สนใจสิ่งใดทั้งสิ้น หวังเพียงจะได้เจอลูกสาวโดยเร็วที่สุด ยิ่งอ่านไปเรื่อยๆความลับของใครบางคนและตำนานผีลักซ่อนก็ยิ่งค่อยๆ เปิดเผยมากขึ้น

 

ราตรีปีศาจ - มายาโรส

อลิน’ หญิงสาวแสนสวยผู้ทำงานตัดเย็บที่ห้องเสื้อวิวาห์ ถูกชักชวนให้มาช่วยงานดีไซน์เนอร์หนุ่มอย่าง ‘นารายัน’ ที่ห้องเสื้อของเขาเองในการตัดเย็บชุดราตรี ซึ่งเป็นงานจ้างจากลูกค้าลึกลับและคำสั่งสุดพิลึก ที่ว่าต้องตัดเย็บให้เสร็จสิ้นภายใน 13 คืน พร้อมส่งมอบให้ลูกค้าก่อนราตรีพระจันทร์เดือนแรม เนื้อเรื่องและสำนวนของมายาโรสทำให้เรื่องนี้ดูมีมนต์ขลังอย่างน่าประหลาด อาจเพราะเป็นเรื่องราวที่เกี่ยวกับการเย็บปักถักร้อยและตัดเย็บเสื้อผ้า พร้อมกับภาษาที่สละสลวยจึงทำให้ผมอ่านแล้วนึกถึงความงามของผ้าได้อย่างไม่ยากเย็นนัก เป็น 13 คืนที่ต้องคอยลุ้นว่าลูกค้าลึกลับจะส่งข้อความผ่านจดหมายมาบอกว่าอย่างไร ยิ่งเรื่องนารายันที่พยายามปกปิดห้องทำงานส่วนตัวของเขาจากอลินมาโดยตลอดนั้น ยิ่งทำให้ผมอยากรู้ว่าความลับในห้องนั้นมันคืออะไร แถมเงามืดที่หญิงสาวเจอภายในห้องเสื้อนารายันแห่งนี้อีก มันคืออะไรกันแน่

 

ระเบียงกรรม - เดือนสิงห์

พิมพ์รภัส’ พนักงานสาวสุดสวยที่มีความสัมพันธ์พิเศษกับ ‘ท่าน’ เจ้าของบริษัทที่เธอทำงานอยู่ ซึ่งให้ทั้งหน้าที่การงานที่ดี รถยนต์คันหรูและคอนโดแสนแพงหรูหราทันสมัยแก่เธอ แม้จะรู้ทั้งรู้ว่า ‘ท่าน’ เป็นผู้ชายที่มีเจ้าของแล้วก็ตาม เดือนสิงห์หยิบยกประเด็นของสถาบันครอบครัวในเรื่องการนอกใจ บอกเล่าผ่านมุมมองของหญิงสาวที่มีเป้าหมายยื้อแย่งชายคนรักของผู้อื่น ซึ่งโดยปกติแล้วผมมักจะเห็นการบอกเล่าผ่านสายตาของผู้หญิงที่ถูกแย่งผู้ชายเสียมากกว่า ทำให้เรื่องนี้มีการนำเสนอที่แตกต่างและน่าสนใจ รวมไปถึงความเชื่อเรื่องการไหว้เจ้าที่เจ้าทาง หรือฤกษ์การเข้าอยู่บ้านในเวลาที่เหมาะสม เดือนสิงห์นำพาเราไปสู่เรื่องราวความหลอนของพิมพ์รภัสที่มักจะได้ยินเสียงแปลกๆ กลางดึก แต่ที่น่ากลัวกว่านั้นคือเธอเห็นคนกระโดดลงจากระเบียงห้อง ซึ่งเป็นชั้นเดียวกันกับห้องของเธอ!

 

คดีที่ 13 - ก้าวไกล

หมวดชาตรี’ ถูกมอบหมายงานให้รับผิดชอบคดีประหลาดๆ ซึ่งเป็นคดีที่ 13 ในรอบหลายเดือนที่ผ่านมานี้ แทน ‘สารวัตร รุจ’ ที่ยังไม่ฟื้นตื่นหลังจากการหายตัวไปอย่างลึกลับ ก่อนจะพบร่างหมดสติที่บ้านร้างในอีกไม่กี่วันต่อมา เขาจึงต้องไปที่บ้านร้างหลังนั้นเพื่อตรวสอบถึงสาเหตุที่เกิดขึ้น พร้อมเจ้าหน้าที่ตำรวจอีก 3 นาย ผมชอบฉากการปะทะกันของหมวดชาตรีและสิ่งลึกลับในบ้าน พ่วงด้วยพลังพิเศษของหมวดชาตรีที่เมื่อเริ่มใช้ดวงตาจะเปล่งประกายเป็นสีฟ้า ทำให้งานเขียนเรื่องนี้มีความเป็นแอคชั่นทริลเลอร์ผสมความเป็นแฟนตาซีเข้าไปอีกหน่อย อาจจะดูแปลกใหม่สำหรับนักอ่านโซฟา แต่ผมกลับรู้สึกว่ามันค่อนข้างสนุก น่าตื่นเต้นและลงตัวเลยทีเดียว บอกได้เลยว่าเรื่องนี้เซอร์ไพร์ผมมากๆ

 

คืนสังสรรค์ - พลอยฝน

น่าน’ ชายหนุ่มนักเรียนนอก ได้จัดงานวันคล้ายวันเกิดพร้อมกันนั้นนัดเพื่อนเก่าเพื่อมาเลี้ยงฉลองการกลับมาเมืองไทยอย่างถาวรของตัวเองอีกด้วย แม้ค่ำคืนนี้จะเป็นคืนพิเศษแต่เขากลับรู้สึกไม่สบายใจอย่างบอกไม่ถูก เนื่องจากทั้งชั้นของห้องที่ใช้จัดงานวัดเกิด จำนวนเก้าอี้ของเพื่อน หรือแม้แต่เทียนวันเกิดที่พนักงานวางผิด ล้วนแล้วแต่เป็นเลข 13 ด้วยกันทั้งสิ้น พลอยฝนหยิบโยงเรื่องตำนานอาถรรพ์เลข 13 จากหลากหลายเรื่องมาไว้ด้วยกัน ทำให้อาถรรพ์ที่ว่านั้นดูน่ากลัวมากยิ่งขึ้น ตลอดการอ่านผมลุ้นระทึกและหวาดผวาไปพร้อมกันน่านว่าจะเกิดอะไรขึ้นกับตัวเขา หรือแม้แต่เพื่อนๆ ของเขาหรือเปล่า ขอบอกว่าลุ้นทั้งหลอนกันเลยทีเดียว

 

รัก ลวง หลอก - กวิตา

ภาพในคลิปวิดิโอขมุกขมัวเมื่อสิบสามปีก่อน ตอกย้ำความเจ็บปวดให้กับ ‘นที’ อีกครั้งเพราะผู้หญิงที่ถูกปาดคอในคลิปนั้นคือแม่ของเขา ซึ่และที่สำคัญเจ้าของคลิปที่ว่านี้ก็คือ ‘ลัดดา’ แฟนสาวของเขานั้นเอง! ซึ่งเจ้าตัวบอกว่าเป็นความรู้เท่าไม่ถึงการณ์ของเธอและเพื่อนที่เผยแพร่คลิปนี้เมื่อสิบปีห่อน จึงเป็นเหตุให้สามปีที่ผ่านมาเพื่อนทั้งสามคนของเธอกลายเป็นเหยื่อผู้เคราะห์ร้ายในคดีฆาตกรรมต่อเนื่อง แรกเริ่มกวิตาดำเนินเรื่องผ่านตัวละครอย่างนที ที่ต้องการแก้แค้นทุกคนที่อยู่ในคลิปนั้นรวมไปถึงแฟนสาวของเขาด้วย ผมได้รับรู้ถึงความเกลียดชังของเขาที่มีต่อแฟนสาว ซึ่งเมืออ่านแล้วก็ทำให้ผมพลอยผสมโรงเกลียดเธอไปด้วย รวมไปถึงแผนการอันแยบยลที่นทีจะใช้จัดการกับเธอ แต่เมื่อผมได้เริ่มอ่านพาร์ทของลัดดาแล้วนั้นกลับทำให้ผมต้องรีบดึงอารมณ์ตัวเองกลับมาทันที บอกเลยว่าเรื่องนี้นอกจะจากระทึกขวัญแล้ว ยังมีความดราม่าหนักที่อัดอยู่ในเรื่องด้วย ไม่อยากจะบอกเลยว่าพออ่านเรื่องนี้จบแล้วผมแอบน้ำตาซึมเลยล่ะ

 

เกมฆาตกร - ธุวัฒธรรพ์

ฉายา ‘ปีศาจแห่งยอดเขาเซตนา’ ถูกตีตราให้กับ ‘เอฟอส อาราก้า’ ฆาตกรข่มขืนโหดกว่าร้อยศพ! ที่ไม่สมควรเรียกได้ว่าเป็นมนุษย์ มันคือผีห่าซาตาน ปีศาจจากขุมนรกในร่างคน ในวันศุกร์ที่ 13 ตุลาคม เขาถูกไล่ต้อนจากตำรวจจนถูกยิงให้ที่สุด ก่อนจะตื่นขึ้นมาและพบว่าตนเองต้องเข้าสู่ ‘เกมฆาตกร’ ที่ต้องรอดชีวิตไปให้ได้ใน 8 ด่านของเกม และหากทำได้จะได้รับการลบล้างความผิดทั้งหมด ธุวัฒธรรพ์หยิบยกเรื่องราวคดีฆ่าข่มขืนที่มีให้อยู่บ่อยๆ มาสะกิดความรู้สึกถึงความทารุณในสังคมปัจจุบัน ก่อนจะพาผมดำดิ่งสู่งเกมสุดโหดที่ทุกย่างก้าวคือความตาย การเอาชีวิตรอดที่ไม่ต่างจากการเห็นแก่ตัวของมนุษย์ ผมลุ้นระทึกไปตลอดทั้งเรื่องว่าฆาตกรอย่างเอฟอสจะรอดจากเกมนี้หรือไม่ เขาจะรอดไปถึงเส้นชัยอย่างไร และหากเขาสามารถพิชิตเส้นชัยได้มันสมควรแล้วหรือที่เขาจะได้รางวัลที่ว่านั้นไป

 

 

เป็นอย่างไรกันบ้างครับการเรื่องสั้นอาพรรพ์เลข 13 ทั้ง 13 เรื่องนี้ที่ผมได้นำเสนอไป บอกได้เลย่วาทั้งสยองขวัญ ระทึกขวัญ ตื่นเต้น สนุกสนาน หรือแม้แต่ดราม่า ถือได้ว่าครบรสและไม่ผิดหวังอย่างแน่นอน

หากเพื่อนๆ คนไหนอยากอ่านเรื่องสั้นสยองขวัญเหล่านี้ซึ่งรวมรวบอยู่ในเล่ม '13 หลอน ฆ่า อาฆาต'

 

 

สามารถหาซื้อได้ตามร้านหนังสือชั้นนำทั่วไป หรือสั่งซื้อออนไลน์ผ่านทาง inbox เพจและ www.sofapublishing.com กันได้เลยครับ